Bão cát ở NSW, Australia

Một khu vực lớn duyên hải phía đông Australia, kể cả thành phố lớn nhất Sydney, bị bao phủ bởi bụi đỏ từ sa mạc thổi ra.

Tầm nhìn trong thành phố thu ngắn đến độ nhà chức trách phải đổi sân bay cho các chuyến bay và thay đổi lịch của các chuyến tàu phà qua lại vịnh Sydney.

Các địa điểm nổi tiếng như nhà hát con sò, Opera House, và nhiều người dân đeo khẩu trang.

Các dịch vụ cấp cứu cho biết có gia tăng lượng điện thoại gọi vào vì bị khó thở.

Trẻ em và người cao niên được khuyên nên ở trong nhà. Giao thông trên các con đường lớn đều chậm lại.

Đến sáng nay thứ Tư, cơn bão cát đã phủ 600km dọc theo duyên hải, một nhà khoa học trong tiểu bang New South Wales nói với báo Sydney Morning Herald.

Gió mạnh đã cuốn lớp cát trên mặt của vùng đất khô cằn vì hạn hạn sâu bên trong tiểu bang này.

Nồng độ ô nhiễm vì bụi đã tăng vọt lên 15.500 microgram/mét khối, cao nhất kể từ thập niên 1970.

''Nồng độ trung bình, hay chỉ số PM10, là từ 10-20 microgram/mét khối," Chris Eiser của Sở Môi trường NSW cho biết.

'Ngày tận thế'

Andrew Hawkins, một cư dân ở Sydney nói: "Khung cảnh giống như ngày tận thế đã đến vậy.''

''Bầu trời phủ một màu đỏ mù và tôi nghĩ chắc mắt mình có vấn đề, hoặc một thảm họa gì đó đang xảy ra,'' ông Hawkins nói với BBC.

Một cư dân khác, Tanya Ferguson mô tả: ''Giống như sống trên Sao Hỏa quá. Tôi chưa lên đó nhưng tưởng tượng bầu trời trên ấy chắc cũng một màu đỏ như thế này.''

Nhà báo Lưu Dân ở Sydney kể ông nhìn thấy những đám mây hồng nhưng ''không đẹp như trong tiểu thuyết đâu và may quá là không có ai bị ảnh hưởng gì nghiêm trọng.''

Phóng viên BBC ở Sydney, Phil Mercer cho biết nước Úc trải qua 24 giờ khó khăn với động đất, mưa đá, cháy rừng, và nay thêm bão cát.

Mưa đá to làm bể cửa kính tại nhiều nơi trong tiểu bang NSW, rừng cháy ở Queensland trên miền bắc, còn tại tiểu bang Victoria dưới miền nam thì động đất và lũ quét.