LHQ lạc quan về hội nghị thượng đỉnh khí hậu

Image caption Tổng thư ký LHQ kỳ vọng sẽ đạt được thỏa thuận có qui mô vào tháng 12

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon nói rằng hội nghị thượng đỉnh một ngày tại New York có được đà để giải quyết thực trạng ấm nóng toàn cầu.

Ông nói hiện có đà để tiến tới một thỏa thuận tại cuộc họp khí hậu quan trọng vào tháng 12 tại Copenhagen. Trước đó, Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh sẽ tăng cường các nỗ lực để cải thiện hiệu suất năng lượng và cắt giảm khí thải CO2. Cam kết này khiến cựu phó tổng thống Hoa Kỳ và cũng là nhà hoạt động môi trường Al Gore ca ngợi giới lãnh đạo Trung Quốc. Tuy nhiên, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã không đưa ra chi tiết về các biện pháp cắt giảm khí CO2.

Theo một số cách tính thì Trung Quốc là nước có khí thải gây ô nhiễm nhiều nhất thế giới.

Hoa Kỳ, quốc gia cũng thuộc danh sách thải khí CO2 chính, nói đề xuất của Trung Quốc là hữu ích, nhưng cần phải thể hiện bằng con số.

Khoảng 100 nhà lãnh đạo các nước tham dự các hội nghị được tổ chức bên lề phiên họp Đại hội đồng LHQ, trước hội nghị thượng đỉnh Copenhagen nơi theo dự kiến sẽ thông qua một thỏa thuận mới.

Khi bế mạc phiên họp, ông Ban Ki-moon nói: "Trong khi hội nghị thượng đỉnh không đảm bảo rằng chúng ta sẽ có được thỏa thuận toàn cầu, chúng tôi chắc chắn rằng ngày hôm nay đã tiến một bước gần hơn tới mục tiêu toàn cầu". Ông biểu dương các nhà lãnh đạo thế giới về mong muốn của họ nhằm giải quyết thực trạng biến đổi khí hậu. "Biến đổi khí hậu là một thách thức trong thời đại của chúng ta”, ông nói. "Hôm nay hội nghị thượng đỉnh gửi đi những tín hiệu về quyết tâm của giới lãnh đạo thế giới nhằm đương đầu với thách thức này và để đạt được một thỏa thuận qui mô tại Copenhagen." Phóng viên môi trường BBC Matt McGrath nói rằng có rất nhiều cuộc tranh luận về việc giải quyết thực trạng ấm nóng toàn cầu xoay quanh ý tưởng cắt giảm tuyệt đối khí CO2.

Tuy nhiên những nước đang phát triển như Ấn Độ và Trung Quốc cảm thấy rằng hướng đi này có nét không công bằng.

Phóng viên McGrath nói: "Các nước giàu đã sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong nhiều thế kỷ để phát triển và nay đang yêu cầu các nước đang phát triển ngưng dùng nhiên liệu dạng này trong khi không có giải pháp thay thế rõ ràng".

Tin liên quan