BBC 'cần tuyển nữ xướng ngôn viên có tuổi'

Moira Stuart
Image caption Hồi 2007, BBC đã bác bỏ các tường thuật nói Moira Stuart nghỉ vì lý do tuổi tác.

BBC đang tích cực tìm kiếm và tuyển dụng xướng ngôn viên đọc bản tin thời sự là phụ nữ trên 50 tuổi.

Tổng giám đốc Mark Thompson đã yêu cầu Giám đốc thời sự Helen Boaden tìm chọn một người dẫn chương trình như vậy.

BBC gần đây đã bác bỏ các cáo buộc kỳ thị người có tuổi sau khi thay Arlene Phillips, 66 tuổi, chánh chủ khảo chương trình Strictly Come Dancing, bằng gương mặt 30 tuổi Alesha Dixon, người trước đó đã giành chiến thắng trong cuộc thi này.

Một phát ngôn viên nói chương trình thời sự BBC News muốn có "những người dẫn chương trình xuất sắc nhất", đại diện cho "diện rộng các lứa tuổi và các nguồn gốc xuất thân."

Ông xác nhận rằng Tổng giám đốc Thompson đã nói chuyện với bà Boaden "và các giám đốc khác về nhu cầu cần phải có một loạt phong phú hơn những người dẫn chương trình xuất hiện trên sóng, gồm cả những phụ nữ đứng tuổi."

Ông nói: "Tin tức thời sự là một câu chuyện khá hay, hấp dẫn khán giả, mà Kirsty Wark, Martha Kearney và Maxine Mawhinney đều đã chuyển tải thành công, cũng như những phóng viên nữ dày dạn kinh nghiệm tác nghiệp tại hiện trường như Bridget Kendall, Caroline Wyatt và Orla Guerin."

"Tuy nhiên, trước hết phải nói rằng điều quan trọng là chúng ta không thể tự mãn với những gì đạt được, mà cần phải đảm bảo đem tới được cho khán giả và công chúng dịch vụ của chúng ta."

Ông nói thêm: "Và tất nhiên, đây không phải là vấn đề chỉ có ở BBC. Các hãng truyền thông khác cũng có những thách thức tương tự."

Nhà truyền thông, đồng thời là cố vấn chính phủ Dame Joan Bakewell, người vốn được coi là "tiếng nói của những người có tuổi", nói rằng bà "rất hài lòng" về quyết định của BBC.

Dame Joan, năm nay 76 tuổi, nói bà đã có các cuộc gặp với ông Thompson và bà Boaden, và họ đã đồng ý là "có trường hợp cần phải được giải đáp."

"Tôi nói rằng đã xảy ra tình trạng thiếu vắng đáng ngờ các gương mặt nữ có tuổi thuộc mọi thành phần xã hội - người ta đã không nhìn thấy họ."

"Làm việc ca đêm"

"Chúng tôi có rất nhiều nam giới tóc bạc, chẳng ai ngại tuyển dụng họ hết. Nhưng với phụ nữ thì cho tới tận bây giờ có vẻ như họ đều bị thải hồi."

"Tôi rất hài lòng được chứng kiến sự thay đổi."

Hồi tháng Tư 2006, sau khi tuyên bố sẽ rời khỏi chương trình thời sự BBC News sau 30 năm gắn bó, Anna Ford, khi đó 62 tuổi nói bà cảm thấy bị gạt sang lề nếu tiếp tục làm việc tại BBC.

Bà nói: "Tôi rất có thể bị gạt sang bên News 24 để đảm nhận làm việc ca đêm, mà tôi thì không muốn vậy bởi không thấy hứng thú gì với công việc đó."

Bà nói thêm: "Các nhân viên mới tham gia đội ngũ BBC News được đưa vào bởi họ trẻ trung hơn."

Image caption Anna Ford xuất hiện lần cuối trong bản tin thời sự của BBC News hồi 2006, khi bà 62 tuổi.

"Tôi nghĩ rằng đó là một lý do đặc biệt khiến họ được tuyển dụng."

Hồi tháng Tư 2007, ông Thompson nói với ủy ban chuyên về văn hóa, truyền thông và thể thao của Hạ Viện rằng các cáo buộc trên báo chí nói xướng ngôn viên phụ trách phần bản tin thời sự Moira Stuart, khi đó 55 tuổi, rời BBC vì quá già là "không đúng".

Ông nói Stuart không còn xuất hiện thường xuyên trên phần bản tin truyền hình vì vai trò truyền thống của xướng ngôn viên thời sự đã bị nhạt nhòa dần.

Tháng Mười Hai năm ngoái, Selina Scott đạt thỏa thuận với kênh truyền hình Five sau khi kiện hãng này về tội phân biệt đối xử đối với người có tuổi.

Scott, 58 tuổi, được cho là nằm trong danh sách đảm nhận vị trí thay cho người dẫn chương trình bản tin Five News Natasha Kaplinsky trong thời gian nghỉ đẻ, nhưng sau đó đã không được chọn.

Luật sư của bà nói hãng truyền thông đã xin lỗi về sơ suất đó và nói các thỏa thuận dàn xếp tài chính sẽ được giữ kín. Phát ngôn viên của Five thì từ chối bình luận.

Hồi đầu năm, Scott đã khiếu nại về việc thiếu vắng các gương mặt dẫn chương trình truyền hình là phụ nữ.

Bà nói: "Anna Ford đã nghỉ hưu, Moira Stuart bị đá hất đi, nhưng nếu nhìn quanh thì quý vị sẽ thấy còn rất nhiều đồng nghiệp nam của họ."