Vaccine chống HIV khả quan

Image caption Lâu nay chưa có vacxin HIV nào công hiệu

Các nhà nghiên cứu quốc tế cho biết lần đầu tiên kết quả thử nghiệm một loại vaccine cho thấy giảm được nguy cơ lây nhiễm.

Đây là đợt thử nghiệm lâm sàng lớn nhất từ trước đến nay cho 16.000 người ở Thái Lan.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một vaccine mới kết hợp hai loại trước đây, vốn dùng riêng lẻ thì không công hiệu.

Kết quả cho thấy vaccine mới giảm được gần 1/3 nguy cơ nhiễm HIV.

Đây là tin vui đáng kể, thậm chí được cho là một khai thông, nhưng cũng còn lâu nữa mới có vaccine cho toàn cầu.

Cuộc thử nghiệm do quân đội Mỹ và chính phủ Thái phối hợp tiến hành trong 7 năm với nam nữ không bị HIV trong độ tuổi 18-30 ở nhiều nơi khác nhau tại Thái Lan.

Phân nửa người tham gia được dùng vaccine, phân nửa chỉ có thuốc giả, nhưng tất cả đều được tư vấn về phòng chống HIV/AIDS.

Trong vòng ba năm, cứ mỗi sáu tháng người ta xét nghiệm HIV một lần.

Kết quả cho thấy nguy cơ nhiễm HIV giảm 31,2% đối với những ai được cho vaccine. Trong nhóm chỉ được thuốc giả 74 người nhiễm HIV; còn nhóm có vaccine thì 51 người bị nhiễm.

Vaccine mới dựa trên loại B và E của HIV thường thấy ở Thái Lan, chứ không phải loại C ở châu Phi.

'Khích lệ'

"Kết quả thực đáng khích lệ vô cùng. Con số nhỏ thôi và sự khác biệt có thể chỉ là tình cờ, nhưng đây là tin lạc quan đầu tiên về vaccine AIDS trong mười năm qua,'' Dr Richard Horton, chủ biên của tạp chí y học Lancet nói.

"Chúng ta phải dè dặt nhưng nuôi hy vọng. Khám phá từ cuộc thử nghiệm này cần được nhanh chóng lập lại và kiểm tra."

Dr Anthony Fauci, giám đốc Viện nghiên cứu quốc gia về dị ứng và bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ nói: "Lần đầu tiên việc thử nghiệm một loại vaccine cho thấy có một ít khả năng ngăn chặn nhiễm HIV trong số những người được ngừa.''

"Cần nghiên cứu thêm nữa để hiểu rõ hơn vaccine này giảm việc lây nhiễm HIV như thế nào, nhưng đây chắc chắn là một tiến bộ đáng khích lệ trên con đường đi tìm vaccine."

Cả hai Tổ chức Y thế Thế giới (WHO) Chương trình hỗn hợp về HIV/Aids (UN/Aids) của Liên hiệp quốc đều ca ngợi thành quả mới, nói rằng tuy công hiệu của vaccine chỉ mới ''khiêm nhường thôi nhưng nó đem lại niềm hy vọng mới trong lĩnh vực nghiên cứu vacine.''

Trên thế giới hiện có khoảng 33 triệu người bị nhiễm HIV.