Nga mềm mỏng hơn về cấm vận với Iran

Tổng thống hai nước Mỹ Nga vừa hội đàm tại LHQ
Image caption Nga đánh tiếng cho thấy họ sẽ mềm mỏng hơn với đề nghị cấm vận mới dành cho Iran.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đánh tiếng có thể Moscow đang chuẩn bị một lập trường mềm mỏng đối với cấm vận dành cho Iran liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này.

Lên tiếng sau khi hội đàm với tổng thống Mỹ Barack Obama, ông Medvedev nói trong một số trường hợp, cấm vận là điều không tránh khỏi.

Trước đó một quan chức Nga nói rất có thể Moscow sẽ hậu thuẫn một đề nghị cấm vận mới nếu thanh tra của LHQ tìm thấy bằng chứng Iran đang phát triển chương trình vũ khí hạt nhân.

Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng LHQ ở New York, tổng thống Iran không nhắc trực tiếp đến cuộc đối đầu về hạt nhân.

Tuy vậy ông Mahmoud Ahmadinejad nói đến một số nước mà ông cho là phá hoại sự phát triển của nước khác dưới cớ là ngăn ngừa tàng trữ vũ khí.

Ông Ahmadinejad dùng bài diễn văn để cáo buộc chính sách “vô nhân đạo của Israel tại Palestine" và lên án hành động quân sự của Mỹ tại Iraq và Afghanistan.

Ông nói Iran sẵn sàng bắt tay với các quốc gia, với những ai "muốn theo đuổi mối quan hệ chân thật.”

Một số đại biểu bước ra ngoài phòng họp trong thời gian phát biểu của ông Ahmadinejad. Trong đó có Pháp và Hoa Kỳ.

Chương trình hỏa tiễn

Tổng thống Hoa Kỳ Barak Obama muốn nhóm sáu cường quốc có lập trường thống nhất trong cuộc họp vào tuần tới với Tehran về chương trình hạt nhân của nước này.

Phân tích gia cho hay nếu hội đàm không mang lại kết quả, ông Obama muốn theo đuổi một lệnh cấm vận cứng rắn hơn đối với Tehran.

Cho tới nay Nga chống lại bất cứ lệnh cấm vận mới nào.

Tuy nhiên với việc tổng thống Obama từ bỏ chương trình phòng thủ bằng hỏa tiễn trong tuần trước, tin đồn nói rằng Moscow sẽ có hành động nhân nhượng và chấp thuận cấm vận đối với Iran.

Ông Medvedev nói cấm vận ít khi có tác dụng. Tuy nhiên ông mở cánh cửa khả năng Nga hậu thuẫn cấm vận nếu Iran đẩy mạnh chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân.

Sau cuộc gặp ông Obama, ông Medvedev nói: "Cấn vận ít khi dẫn tới kết quả tích cực tuy nhiên trong một vài trường hợp, cấm vận là điều không tránh khỏi.

"Chúng ta cần giúp Iran đưa ra quyết định đúng đắn.”

Ông Obama cho hay Mỹ và Nga chia sẻ quan điểm đó là Iran có thể phát triển hạt nhân dùng cho mục đích hòa bình. Nhưng không được phát triển vũ khí hạt nhân.

Ông Obama nói: “Đáng tiếc là Iran đã vi phạm rất nhiều cam kết quốc tế.

"Điều chúng tôi vừa bàn luận là làm thế nào để tìm ra một phương hướng tích cực nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng trong tương lai.”

Tin liên quan