Bảo tồn loài linh trưởng quí hiếm

Image caption Trong khu Khau Ca có 90 voọc mũi hếch

Hai trong số những loài linh trưởng quí hiếm nhất trên thế giới được bảo vệ tốt hơn nhờ việc thành lập các khu bảo tồn thiên nhiên ở Đông Nam Á.

Ở Việt Nam, khu bảo tồn được xây dựng trên diện tích 2.000ha, sẽ bảo vệ loài Voọc Mũi hếch trong khu Kau Ca.

Khu bảo tồn thiên nhiên kia ở Trung Quốc, nơi sinh sống của 110 con vượn đen Cao Vit, loài quí hiếm thứ nhì trong các loài linh trưởng vốn chỉ còn khoảng 200 con trên thế giới.

Tổ chức Bảo tồn động thực vật hoang dã quốc tế (FFI) thời gian qua đã làm việc với nhà chức trách ở Việt Nam và Trung Quốc.

Môi trường sinh sống bị thu hẹp là nguy cơ chính cho sự tồn tại của hai loài linh trưởng này.

Voọc Mũi hếch (Rhinopithecus avunculus) ở Việt Nam là một trong bốn loài và là loài duy nhất tìm thấy trong môi trường hạ nhiệt đới.

Trước đây người ta nghĩ rằng loài này đã tiệt chủng cho đến khi được khám phá ở Tuyên Quang vào đầu thập niên 1990, và ở Khau Ca, Hà Giang vào năm 2002.

"Nói chung linh trưởng trên thế giới có lẽ đã giảm nhưng chúng tôi tin rằng 90 con Voọc Mũi hếch ở Khau Ca sẽ sinh sôi nẩy nở. Số mới tìm thấy ở biên giới với Trung Quốc (trong năm 2007) cũng đem lại niềm hy vọng mới,'' Paul Insua-Cao, giám đốc chương trình của FFI ở Việt Nam nói.

Image caption Một con vượn đen Cao Vit

Khu bảo tồn bên kia biên giới Trung Quốc rộng 6.530ha để bảo vệ loài vượn đen Cao Vit, là loài cũng tìm thấy ở Việt Nam, nơi hầu hết loài này còn sống sót sinh sống.

Loài vượn đen này được cho đã tiệt chủng vào thập niên 1950 ở Trung Quốc và vào thập niên 1960 ở Việt Nam.

"Nhưng tháng Một năm 2002, một quần thể nhỏ được tìm thấy ở Cao Bằng, gần biên giới với Trung Quốc,'' Yan Lu, giám độc dự án của FFI ở Trung Quốc cho biết.

Tháng Chín năm 2006, các nhà khoa học tìm thấy ba quần thể nhỏ với 19 con ở gần biên giới Trung Quốc.

Kết quả cuộc khảo sát loài vượn đen Cao Vit trong tháng Chín năm nay do FFI thực hiện cho thấy ở Việt Nam và Trung Quốc hiện có 18 quần thể với 110 con.

"Loài vượn đen Cao Vit lâu nay sống chủ yếu phía bên Việt Nam nhưng nay chúng có thể an tâm băng qua bên kia biên giới Trung Quốc. Tương lai của loài này nay tươi sáng hơn," Lu nói.