G-20 tìm đồng thuận

Image caption Tổng thống Barack Obama đóng vai trò đạo diễn của G-20

Các lãnh đạo 20 nước có ảnh hưởng nhất về kinh tế trên thế giới họp tại Pittsburgh, Hoa Kỳ để bàn về các biện pháp thoát khỏi trình trạng suy thoái.

Họ cũng đặc biệt chú ý đến các chương trình kích cầu của chính phủ và quy chế mới đối với giới ngân hàng.

Trong khi đó, bên ngoài hội nghị những người phản đối thì không chỉ phê phán cuộc họp G-20 mà còn lên án các nguyên tắc của chủ nghĩa tư bản toàn cầu nói chung.

Hết thời G-8

Ngay sau các cuộc họp bàn về thay đổi khí hậu và giải trừ vũ khí hạt nhân tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và quốc tế về ngay thành phố Pittsburgh ở tiểu bang công nghiệp Pennsylvania của Mỹ để bàn về kinh tế và tài chính.

Tổng thống Barack Obama ngay từ đầu đã đóng một vai trò chủ đạo tại hội nghị hai ngày 24 và 25 tháng này.

Nhưng với một phần dư luận vốn chưa hài lòng với các giải pháp cấp cứu khủng hoảng đúng giờ này năm ngoái, chuyện giới hạn tiền thưởng dành cho các giám đốc ngân hàng lại quan trọng hơn những hội đàm giữa các nguyên thủ quốc gia của Mỹ, Trung Quốc, Nga và các nước còn lại.

Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Timothy Geithner nói nhóm G20 đạt được sự đồng thuận về "các điểm chính" trong đề nghị giới hạn tiền thưởng trả cho nhân viên ngân hàng vào cuối 2009.

Ông cũng hứa sẽ rằng hội nghị sẽ hướng tới mục tiêu làm giảm đi sự mất cân bằng trong hệ thống tài chính quốc tế.

Image caption Người biểu tình ngoài hội nghị G-20 phản đối giới chủ ngân hàng

Với khả năng mỗi nước sẽ đưa ra tiêu chuẩn riêng, và Hội đồng Ổn định Tài chính của nhóm G20 sẽ xem qua đề nghị này trước để áp dụng quy chế quản lý chung với giới quản lý ngân hàng thì có vẻ như vai trò của G-20 ngày càng rõ nét.

Thậm chí có nhà bình luận đánh giá rằng G-20, gồm các nước phát triển nhất và cả các nền kinh tế đang phát triển nhưng rất lớn như Trung Quốc, Brazil, Ấn Độ v.v. đang dần thay thế G-8 chỉ gồm các nước công nghiệp phát triển nhất thế giới cộng với Liên bang Nga.

Thiếu các nước này thì mọi kế hoạch cải tổ tài chính toàn cầu đều không thành công.

Các quan chức EU cũng công bố một thỏa thuận để chuyển cán cân bỏ phiếu tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhằm tăng vai trò cho các nước đang lên như Trung Quốc.

Hiện nay, Trung Quốc chỉ được 3,7% số phiếu tại IMF, so với Pháp có 4,9% dù rằng kinh tế Trung Quốc lớn hơn của Pháp 50%.

Cũng vì thế, Hoa Kỳ cũng kêu gọi các nước đang phát triển như Trung Quốc, Brazil và Ấn Độ tăng thêm tiêu thụ nội địa để giảm bớt thặng dư mậu dịch.

Với nước chủ nhà là Hoa Kỳ, Tổng thống Obama cũng muốn giảm sự phụ thuộc vào dòng chảy của tư bản, tập trung hơn vào tiêu thụ nội địa nhằm đạt được ổn định.

Theo lời ông Larry Summers, giám đốc Hội đồng Kinh tế của Tổng thống, Hoa Kỳ không muốn tiếp tục sống dựa vào chủ nghĩa tiêu thụ như trước, nhập khẩu cho thật nhiều, tạo tiền đề tăng trưởng cho thế giới.

Còn giới phản đối thì đang phê phán chủ nghĩa tư bản toàn cầu và cho rằng cảnh sát tại Pittsburgh đã làm quá mức khi áp dụng các biện pháp an ninh như cấm cả các hoạt động kinh doanh và đóng cửa trường học vào ngày thứ Sáu.

Cảnh sát Mỹ đã dùng hơi cay để giải tán đám đông chừng 1000 người, tụ họp tại nơi cách hội nghị chừng một km.

Nhìn chung, những người biểu tình lên án giới chủ ngân hàng.

Họ cũng phản đối việc để cho những nhân vật có quyền thế và nhiều tiền nhất thế giới, mà họ cho là thủ phạm gây ra khủng hoảng, nay quyết định về các công việc toàn cầu.

Tin liên quan