Biểu tình chống thượng đỉnh G20

Cảnh sát chống bạo động của Mỹ tại Pittsburgh
Image caption Cảnh sát dùng đạn cao su và hơi cay giải tán đoàn tuần hành không xin phép.

Vừa xảy ra lộn xộn tại Pittsburgh, Hoa Kỳ địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh của khối G20.

Tin nói rằng cảnh sát chống bạo động đã dùng hơi cay và đạn cao su bắn vào người tuần hành khi họ tiến đến gần địa điểm tổ chức cuộc họp.

Biểu tình chống G20 là điều sẽ xảy ra và giới chức đã điều thêm hàng ngàn cảnh sát. Hội nghị thượng đỉnh của nhóm G20 tại Luân Đôn cũng đã bị các cuộc biểu tình làm ảnh hưởng.

Các chủ đề nằm cao trong nghị trình của hội nghị G20 lần này bao gồm: ổn định kinh tế, bàn về luật lệ cho hoạt động tài chính, thay đổi khí hậu và tiền thưởng cho giám đốc ngân hàng.

Đụng độ với cảnh sát xảy ra sau khi hàng ngàn người phản đối tìm cách tuần hành, không xin phép trước, hướng đến trung tâm tổ chức hội nghị.

'Hết thời tiền thưởng’

Trong bối cảnh nhiều nền kinh tế đang thoát khỏi trì trệ, sự chú ý của mọi người nay dồn đến các chương trình kích cầu của chính phủ và đặt câu hỏi liệu còn cần thiết hay không.

Giới hạn tiền thưởng dành cho giám đốc ngân hàng là đề nghị làm phấn khích cử tri, mọi người chờ đợi tuyên bố của hội nghị sẽ nói đến điểm này. Và quan trọng là làm thế nào để giảm số tiền thưởng.

Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Timothy Geithner nói nhóm G20 đạt được sự đồng thuận về “các điểm chính” trong đề nghị giới hạn tiền thưởng trả cho nhân viên nhà băng vào cuối 2009.

Mỗi nước sẽ đưa ra tiêu chuẩn riêng, và Hội đồng Ổn định Tài chính của nhóm G20 sẽ coi qua đề nghị này trước.

Hội đồng này bao gồm đại diện ngân hàng và giới quản lý giao dịch tài chính.

Trước đó Bộ trưởng Tài chính Anh, Alistair Darling cảnh báo giới quản lý ngân hàng rằng, những ngày dễ dãi đã qua rồi, họ cần hiểu là thế giới ngày nay đã khác trước.

Tăng trưởng cân bằng

Một phát ngôn nhân cho Tòa Bạch ốc nói cải tổ về điều luật giao dịch tài chính là chủ đề quan trọng nhất của hội nghị thượng đỉnh. Cạnh đó ưu tiên thứ nhì là giải quyết sự mất cân đối trong nền kinh tế thế giới.

Tổng thống Barack Obama là người đi đầu trong chiến dịch giảm thiểu phụ thuộc vào dòng chảy của tư bản, tập trung hơn vào tiêu thụ nội địa nhằm đạt được ổn định kinh tế lâu dài.

Đề nghị của Hoa Kỳ kêu gọi các nước đang phát triển vào loại lớn trên thế giới như Trung Quốc, Brasil và Ấn Độ tăng thêm tiêu thụ nội địa để giảm bớt thặng dư mậu dịch.

Trong khi đó Hoa Kỳ và Âu châu sẽ khuyến khích người dân tiết kiệm để giảm bớt thâm thủng ngân sách.

Giám đốc Hội đồng Kinh tế của Tổng thống Mỹ, Larry Summers cho đài BBC hay Hoa Kỳ không muốn tiếp tục sống dựa vào chủ nghĩa tiêu thụ như trước, nhập khẩu cho thật nhiều, tạo tiền đề tăng trưởng cho thế giới.

“Những nước khác cũng phải đóng một phần trách nhiệm trong việc tạo ra một mô hình tăng trưởng cân đối quy mô toàn cầu,” ông nói.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài