Dạy đạo đức cho trẻ em?

Image caption Trẻ em trong xã hội hiện đại cần sự giáo dục hiện đại

Truyền thông Trung Quốc gần đây đưa tin ba giáo viên cấp một ở tỉnh Triết Giang đang “tìm lỗi” trong các sách giáo khoa được dùng trong lớp học của họ.

Họ nói nhiều câu chuyện ca ngợi tấm gương đạo đức của người nổi tiếng hóa ra là chuyện phịa.

Những câu chuyện như cậu bé Thomas Edison, mới 7 tuổi, đã nghĩ ra cách dùng gương phản chiếu để có ánh sáng trong phòng mổ trong lúc mẹ đang chịu giải phẫu viêm ruột thừa. Các giáo viên chỉ ra rằng chuyện này thật đáng ngờ vì thời đó chưa có giải phẫu viêm ruột thừa.

Tương tự, trẻ em Trung Quốc đã được nghe kể về vị Nguyên soái Trần Nghị giặt quần dơ của mẹ trong lúc mẹ ốm. Chuyện này giờ cũng bị hồ nghi.

Báo Thanh Niên Trung Quốc đặt câu hỏi: nếu những chuyện kể đạo đức trong sách giáo khoa tiểu học là bịa tạc nhưng vẫn được mớm cho học sinh, thì phải chăng người ta đang “bắt cóc” trẻ em bằng đạo đức?

Hai câu chuyện trên trong sách giáo khoa Trung Quốc rõ ràng muốn dạy trẻ về lòng hiếu thảo. Điều này lại được nhấn mạnh bằng cách đưa tình cảm này vào một số nhân vật nổi tiếng.

Nhưng câu hỏi nghiêm túc hơn là trẻ em ngày hôm nay học được bao nhiêu từ câu chuyện Nguyên soái họ Trần giặt quần cho mẹ, và làm sao để ý niệm đạo lý có ý nghĩa hơn cho trẻ trong xã hội ngày nay?

Chúng ta cần tôn trọng bố mẹ, bày tỏ lòng biết ơn, nhưng không nhất thiết phải thông qua hành động giặt quần áo cho hai cụ.

Thậm chí còn hơi buồn khi giáo viên thấy học sinh trong lớp đều viết rằng các em đã giặt quần cho mẹ trong bài tập làm văn – một điều thường xảy ra trong các trường tiểu học Trung Quốc.

Như tờ Thanh Niên Trung Quốc biện luận, đạo đức cần được dạy theo cách thức hiện đại trong một thời hiện đại: tinh thần trách nhiệm, sự độc lập và quyền cá nhân cũng nên được đưa vào dạy cho học sinh.

Như thế, có thể người ta sẽ không còn phải bịa chuyện để đưa vào sách, mà có thể dạy đạo đức một cách đơn giản và chân thật.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài