Mỹ kêu gọi 'giữ vệ sinh mạng'

Image caption Tháng Chín là tháng 'Toàn quốc Cảnh giác An ninh Mạng' tại Mỹ

Chính phủ Mỹ kêu gọi tất cả người sử dụng Internet góp phần trong việc bảo vệ mạng khỏi bị tấn công.

Lời kêu gọi được đưa ra trong tháng Toàn quốc Cảnh giác An ninh Mạng.

Bộ Nội An cho biết: "tất cả người dùng máy tính, không chỉ ngành công nghiệp và chính phủ, có trách nhiệm "giữ vệ sinh mạng tốt".

Giới chuyên gia mạng nhất trí và nói rằng người dùng cần phải cân nhắc trước khi họ bấm vào một thư nào đó như là một phần của một nỗ lực tránh bị tấn công qua mạng.

Một báo cáo gần đây nói thư rác (spam) đang tăng và chiếm 87% các e-mail được gửi vào tháng Tám.

Ông Rohyt Belani, người sáng lập và giám đốc điều hành của Intrepidus Group, hãng tư vấn an ninh mạng, nói "E-mail là một phần quan trọng để người sử dụng cần phải suy nghĩ trước khi mở thư."

"Các nghiên cứu của chúng tôi cho thấy trong vòng một giờ đầu tiên khi một ai đó nhận được một thư rác, 60% số người đã mở thư này."

Thư rác được tạo ra để lấy thông tin cá nhân như số an sinh xã hội hoặc chi tiết tài khoản ngân hàng.

Kẻ tấn công có thể gửi một e-mail đến từ một công ty cấp thẻ tín dụng có vẻ hợp pháp hay một tổ chức tài chính nào đó và yêu cầu người nhận đưa thông tin mà sau đó sẽ được sử dụng để đánh cắp danh tính của họ.

Cảnh giác với thư rác

Bộ Nội An Hoa Kỳ vào tháng này phát động và tài trợ cho chiến dịch Cảnh giác An ninh Mạng và nói đây là "trách nhiệm của chúng ta".

Image caption Kẻ tấn công lợi dụng các trang mạng xã hội để đánh cắp thông tin cá nhân

Chiến dịch đã bước sang năm thứ sáu trong quá trình thực hiện, và được tạo đà khi Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết 285 để hỗ trợ cho mục tiêu sao để công dân Mỹ ý thức nhiều hơn về cách bảo toàn internet.

Ông Belani từ Intrepidus Group nó "Những kẻ tấn công coi Twitter, MySpace, Facebook là các mỏ để khai thác".

"Tức là một khi họ có đủ thông tin về một người thì việc soạn ra một email trông như thật là điều không khó".

Các rủi ro liên quan tới những trang mạng xã hội khi bị lấy thông tin là khá nhiều và đa số người sử dụng không hề biết.

Trong tương lai, Intrepidus nói họ tin rằng thế hệ điện thoại tinh vi (smart phone) sẽ dễ bị đánh cắp thông tin do các phần mềm ứng dụng được tải xuống.

Giới chuyên gia cảnh báo người sử dụng không mở file đính kèm từ e-mail của những người bạn không biết, hoặc cảnh giác về bất kỳ thông tin nào đó nếu bạn không đợi nhận thông tin từ một người mà bạn biết.

Người sử dụng cũng được khuyến cáo cập nhật hệ điều hành với các phần mềm bảo vệ Internet mới nhất.

Tin liên quan