Padang sau động đất

Padang
Image caption Nhiều khu vực của Padang đã bị phá hủy hoàn toàn

Tại trung tâm Padang, xe cộ vẫn tấp nập. Mọi người vẫn đi lại bình thường. Một số đường phố không có vẻ bị ảnh hưởng gì từ cơn động đất hôm Thứ Tư.

Thế nhưng nếu nhìn kỹ bạn sẽ thấy những khoảng trống ngay giữa các tòa nhà. Một cửa hàng vẫn nguyên vẹn mặc dù cửa hàng bên cạnh đã bị san phẳng.

Một chiếc máy xúc đang làm việc hết công suất để xúc đi những đống gạch vụn lớn. Trong khi đó nhân viên quân đội và các chuyên gia cứu hộ thoăn thoắt di chuyển.

Khi trận động đất diễn ra, một số trẻ em tại đây đang tham gia các lớp học thêm. Có tới 60 trẻ em bị vùi dưới những đống bê tông và riêng trong ngày Thứ Sáu người ta đã kéo ra được một số xác.

Rất nhiều trong số những thi thể tìm thấy được đưa tới một bệnh viện lớn. Tại đây cứ vài phút lại có một xe cứu thương chở người chết tới.

Người ta đặt thi thể nạn nhân trong những túi màu vàng, xếp ngay ngắn thành hàng. Mỗi giờ, hàng túi màu vàng lại dài thêm.

Sợ hãi và đau đớn

Image caption Thi thể các nạn nhân thối rữa nhanh chóng dưới những đống đổ nát

Bên kia đường, một tòa nhà của chính bệnh viện bị hỏng nặng.

Những cặp tài liệu bệnh viện màu xanh nằm lẫn lộn trong đống gạch vụn. Một tòa nhà bên cạnh vẫn trụ vững nhưng các phòng đều đã đầy ắp bệnh nhân.

Người ta đã dựng lều trại bên ngoài. Bệnh nhân nằm dưới những tấm bạt nóng như thiêu đốt, bên cạnh họ, người thân ngồi quạt phe phẩy bằng những tấm bìa .

Nisrina, 13 tuổi, là một trong những người bị thương. Một bên chân của em đã dập nát và các bác sĩ phải cắt bỏ toàn bộ bàn chân.

Nhưng em đã dũng cảm kể cho tôi nghe câu chuyện của mình bằng tiếng Anh.

Em đang làm bài thi tiếng Anh thì thấy mặt đất rung chuyển. Cả tòa nhà sụp và em bị mắc kẹt bên dưới trong bốn giờ cho tới khi cảnh sát và cha của em tìm cách kéo được em ra.

Em nói: “Thật khó giải thích. Cháu không tin rằng mình sẽ được cứu. Cháu sợ lắm.”

Tại đây, trên khuôn mặt mỗi người đều in đậm nét hoảng hốt.

Chính phủ Indonesia đã quyết định dành 25 triệu đôla cho hoạt động cứu hộ và cấp cứu trong vòng hai tháng tới.

Các đoàn chuyên gia cùng thiết bị cứu hộ tiếp tục được đưa tới từ nước ngoài.

Họ cần đến đây nhanh, trước khi quá muộn.