Trụ sở LHQ ở Pakistan bị đánh bom

Cảnh tại hiện trường
Image caption Vụ nổ xảy ra ngay tại thủ đô Islamabad

Nghi phạm đánh bom tự sát đã tấn công văn phòng của Chương trình Lương thực Liên Hiệp Quốc ở Islamabad, Pakistan làm ba người chết và một số người bị thương.

Hai trong số ba người thiệt mạng là phụ nữ địa phương, người còn lại là một nam giới người Iraq.

Hiện chưa rõ ai đứng đằng sau vụ tấn công nhưng các phóng viên nói người ta nghi ngờ phe Taliban ở Pakistan.

Họ đã thề sẽ trả thù cho vụ nhà lãnh đạo Baitullah Mehsud bị chết trong một vụ đánh bom của máy bay Hoa Kỳ trong tháng Tám và đã gây ra một số vụ tấn công trong thời gian gần đây.

Ít nhất 16 người thiệt mạng trong hai vụ đánh bom xe tự sát ở vùng Tây Bắc Pakistan trong tuần trước.

'Nổ lớn'

Hình ảnh trên truyền hình địa phương ngay sau vụ tấn công cho thấy khói bốc lên từ khu văn phòng của Liên Hiệp Quốc vốn được bảo vệ kỹ và cửa sổ bị vỡ.

Vụ nổ xảy ra vào đầu giờ chiều giờ địa phương.

Bom đã phát nổ tại khu lễ tân của tòa nhà.

Bộ trưởng Nội vụ Rehman Malik nói kẻ đánh bom mặc đồng phục của lực lượng bán vũ trang Pakistan, Frontier Corps và nói muốn đi vào trong để đi toilet.

Phóng viên BBC Orla Guerin ở bên ngoài tòa nhà của Liên Hiệp Quốc nói người ta đã mang chó nghiệp vụ tới và các nhà điều tra đã trèo lên nóc nhà trong lúc cảnh sát chống khủng bố bao quanh tòa nhà.

Một nhân viên của Chương trình Lương thực Liên Hiệp Quốc WFP, Sajjad Anwar nói với truyền hình địa phương vụ nổ xảy ra gần tòa nhà chính nơi có 100 người đang làm việc lúc xảy ra vụ nổ.

Anh nói: ''Tường đã bị nứt vì sức ép của vụ nổ. Tôi không biết làm sao nó có thể xảy ra. Chúng tôi có bảo vệ của tư nhân cũng như cảnh sát chính phủ bảo vệ.''

WFP xác nhận ba nhân viên của họ thiệt mạng và một vài người bị thương trong đó có hai người trong tình trạng nguy kịch.

Phó Giám đốc điều hành của WFP Amir Abdulla coi vụ tấn công là ''thảm họa khủng khiếp cho WFP và cho cộng đồng cứu trợ nhân đạo ở Pakistan.

''Chúng tôi cảm thông sâu sắc với các gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của những người chết và bị thương.

''Họ là những người đang giúp cho những người khốn khó và nghèo đói nhất ở Pakistan.''

Tin liên quan