Trông đợi thông qua Hiệp ước EU

Image caption Tổng thống Czech, ông Vaclav Klaus không ưa Hiệp ước Lisbon

Trong cuộc họp hôm nay với Chủ tịch Ủy hội châu Âu Jose Manuel Barroso, Thủ tướng Czech, ông Jan Fischer nói ông trông đợi Hiệp ước Lisbon sẽ được phê chuẩn.

Tòa Hiến pháp Czech đang xem xét khiếu nại phản đối Hiệp ước và Tổng thống Vaclav Klaus, người chưa muốn ký văn kiện này.

Sau khi Ireland đã bỏ phiếu thuận cho Hiệp ước tuần trước, nay chỉ còn Ba Lan và Cộng hòa Czech là hai nước EU cuối cùng chưa phê chuẩn.

Trong lúc Ba Lan dự kiến sẽ đưa Hiệp ước Lisbon ra để thông qua trong vài ngày tới, vai trò của Czech, vốn có tiếng là phản đối sự liên kết châu Âu chặt chẽ hơn thông qua vai trò của Brussels, đang gây ra nhiều câu hỏi.

Hiệp ước có mục tiêu đơn giản hóa quá trình ra các quyết định của khối, và tăng cường vai trò của EU trên toàn cầu.

Văn kiện này, cần phải được cả 27 nước thành viên thông qua mới có hiệu lực, cũng đang gây ra một số vấn đề cho chính trị Anh.

Theo trang BBC News hôm 7/10, dù chậm, Hiệp ước Lisbon cũng đang "bò" đến điểm được thông qua toàn bộ.

Cả hai quốc hội Czech và Ba Lan đã thông qua, nay chỉ còn cần tổng thống các nước đó đặt bút ký.

Nhưng cả hai ông, Vaclav Klaus của Czech và Lech Kaczynski của Ba Lan đều có tiếng là không ưa Hiệp ước Lisbon.

Ông Fischer sẽ thảo luận với Ủy hội châu Âu tại Brussels, nhưng bản thân ông ta cũng không có nhiều ảnh hưởng đối với Tổng thống Vaclav Klaus.

Phủ Tổng thống Ba Lan tuyên bố ông Kaczynski sẽ ký hiệp ước trong vài ngày tới.

Yếu tố Anh

Các chính trị gia châu Âu muốn nhanh chóng loại trừ khả năng một tân chính phủ Anh sẽ đảo ngược lại tiến trình thông qua Hiệp ước Lisbon.

Vụ Ireland bỏ phiếu lần thứ nhì, đồng ý với Hiệp ước, sau lần trước bỏ phiếu chống đang có tác động đến chính trị Anh, cụ thể là thái độ của đảng Bảo Thủ.

Trong đại hội của đảng tuần này ở Manchester, câu hỏi về thái độ của ban lãnh đạo do ông David Cameron dẫn đầu với Liên hiệp châu Âu nói chung, đang trở nên nóng bỏng.

Hiện đang ở vị trí lãnh đạo đảng đối lập hàng đầu và có cơ hội lớn để thắng cử vào đầu mùa hè năm tới, ông Cameron từng hứa sẽ cho tổ chức trưng cầu dân ý về Hiệp ước Lisbon.

Đảng của ông cũng luôn bác bỏ Hiệp ước và muốn giữ khoảng cách với điều họ gọi là "trao quyền cho Brussels".

Một EU mạnh lên nhờ Hiệp ước Lisbon được thông qua sẽ khiến chính phủ Bảo Thủ tương lai phải xem lại thái độ của họ.

Một điều nữa có thể trở thành "ác mộng" cho ông, theo các báo Anh, là một Eu có tân Chủ tịch hoặc Đại diện Cao cấp với nhiều quyền quyết định.

Các tin đồn đoán cũng nói ông Tony Blair, cựu Thủ tướng Anh thuộc đảng Lao Động, là một ứng viên mạnh tranh vị trí đó.

Tuy vậy, cuộc đua vào chức vụ chưa chính thức có này sẽ rất căng thẳng và cũng chưa thể được mở màn vào hội nghị thượng đỉnh cuối tháng 10 năm nay.

Tin liên quan