Ông Berlusconi bị mất quyền miễn tố

Thủ tướng Ý, Silvio Berlusconi
Image caption Ông Berlusconi nói ông sẽ không bị 'xao nhãng' trong việc cầm quyền

Tòa Hiến pháp của Ý đã bác bỏ đạo luật cho phép Thủ tướng Silvio Berlusconi được quyền miễn tố trong khi tại vị.

Hành động này mở ra khả năng là ông Berlusconi, năm nay 73 tuổi, có thể bị đưa ra xét xử trong ít nhất ba phiên tòa, trong đó có vụ ông bị cáo buộc tội tham nhũng.

Các thẩm phán nói quyền miễn tố vi phạm nguyên tắc là tất cả mọi công dân đều bình đẳng.

Ông Berlusconi nói ông đã dự kiến từ trước phán quyết của tòa chủ yếu là từ các thẩm phán cánh tả, và nói ông sẽ không từ chức.

Nói chuyện với các phóng viên bên ngoài tòa nhà của mình tại Rome, ông Berlusconi nói: “Chúng tôi có một nhóm nhỏ các quan tòa đỏ (theo cánh tả) dùng công lý cho cuộc chiến chính trị”.

“Chúng tôi phải cầm quyền trong năm năm, cho dù có hay không có luật pháp”.

“Các vụ xử mà người ta gắn vào tôi tại Milan là những trò hề… nhưng chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục”.

“Những trò này chỉ làm cho tôi mạnh mẽ thêm, làm cho người dân Ý mạnh thêm. Nước Ý muôn năm, Berlusconi muôn năm!”.

‘Sửng sốt’

Phóng viên BBC tại Rome, Duncan Kennedy, nói tin này đã làm cho nước Ý sửng sốt, vì ông Berlusconi vốn giành được sự ủng hộ mạnh của công chúng, mặc dù sự ủng hộ đó đã giảm đi nhiều trong thời gian gần đây.

Phe đối lập kêu gọi ông từ chức, mặc dù hiện vẫn chưa rõ các đối tác trong liên minh của ông Berlusconi sẽ phản ứng thế nào.

Khi lên cầm quyền, ông Berlusconi đương đầu với ba vụ xét xử, trong đó có vụ liên quan tới luật sư người Anh là David Mills.

Trong vụ này, ông Berlusconi bị cáo buộc đã hối lộ ông Mills để đưa ra cung khai giả mạo. Ông Mills, người nói mình vô tội, bị kết án bốn năm rưỡi tù vào tháng Hai vì tội tham nhũng.

Đây là lần thứ hai Tòa tối cao tại Ý khước từ quyền miễn tố cho ông Berlusconi, sau khi một nỗ lực ban đầu của tòa vào năm 2004 thất bại.

Trong số ủy ban gồm 15 thành viên của Tòa hiến pháp, có 5 người là do Tổng thống chọn ra, 5 do ngành tư pháp chọn và 5 do Quốc hội chọn.

Tin liên quan