Obama được giải Nobel Hòa bình

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã giành giải Nobel Hòa bình năm 2009.

Image caption Ông Barack Obama được Ủy ban Nobel ca ngợi

Ủy ban Nobel nói ông được tặng thưởng vì "nỗ lực phi thường nhằm củng cố ngoại giao quốc tế và hợp tác giữa các dân tộc".

Ủy ban nêu bật cố gắng của ông Obama củng cố các tổ chức quốc tế và thúc đẩy giải giáp hạt nhân.

Năm nay có kỷ lục là có tới 205 đề cử cho giải thưởng. Thủ tướng Zimbabwe và một nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc, ông Hồ Giai, cũng được xem là ứng viên.

Người chiến thắng - do ủy ban năm người chọn - được tặng một huy chương vàng, bằng chứng nhận và 10 triệu kronor Thụy Điển (1.4 triệu đôla Mỹ).

Ủy ban Na Uy phát biểu khi loan báo giải thưởng: "Obama khi làm tổng thống đã tạo ra không khí mới trong chính trị quốc tế."

"Ngoại giao đa phương đã lấy lại vị trí trung tâm, nhấn mạnh vai trò mà Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế khác có thể đóng góp."

"Đối thoại và thương thuyết được ưa chuộng như công cụ để giải quyết những xung đột quốc tế khó khăn nhất."

"Viễn cảnh một thế giới không có vũ khí hạt nhân đã mạnh mẽ kích thích thương lượng kiểm soát vũ khí và giải giáp."

"Nhờ động thái của Obama, Hoa Kỳ nay đóng vai trò xây dựng hơn để đối phó các thách thức khí hậu lớn mà thế giới đối mặt."

Ủy ban nói thêm trong thông cáo:

"Dân chủ và nhân quyền sẽ được củng cố."

"Rất hiếm khi lại có một nhân vật như Obama thu hút chú ý của thế giới và cho người dân hy vọng có tương lai tốt hơn."

"Ngoại giao của ông được dựa trên quan niệm rằng những ai lãnh đạo thế giới phải lãnh đạo trên căn bản những giá trị và thái độ mà đa số nhân dân thế giới chia sẻ."

"Suốt 108 năm, Ủy ban Nobel Na Uy đã cố gắng thúc đẩy chính sách quốc tế và những thái độ mà Obama nay là người phát ngôn hàng đầu của thế giới."

Phóng viên BBC Paul Reynolds bình luận: "Giải thưởng rõ ràng là bất ngờ và có thể được xem là sự khuyến khích các dự tính hơn là phần thưởng cho thành quả."

"Tổng thống mới nhậm chức hơn tám tháng và ông có lẽ hy vọng còn phụng sự tám năm. Khát vọng của ông về một thế giới vắng bóng vũ khí hạt nhân thì dễ để tuyên bố hơn là đạt được, và thỏa thuận kiểm soát khí hậu còn chưa làm xong."

Bấm vào đây để xem ý kiến độc giả