Obama hiến tiền Nobel cho từ thiện

Tổng thống Mỹ Barak Obama
Image caption Obama nói ông khiêm nhường và ngạc nhiên khi được trao giải Nobel Hòa bình.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói ông "ngạc nhiên và khiêm nhường" khi được trao giải Nobel Hòa bình, chỉ 10 tháng sau khi nắm quyền tổng thống.

Lên tiến tại tòa Bạch ốc sau khi Ủy ban Nobel Na Uy loan báo ông là người đoạt giải, hành động khiến nhiều người bất ngờ, Obama nói giải thưởng là lời “kêu gọi hành động.”

Ông Obama nói: “Thế giới đang đối diện với những thách thức mà một người hay một quốc gia không thể tự mình giải quyết được.”

Ủy ban giải thưởng cho hay ông Obama đoạt giải vì cố gắng thúc đẩy ngoại giao và hợp tác quốc tế.

Ủy ban của Na Uy nói trong một tuyên bố như sau: "Vô cùng hiếm khi có một người như Obama thu hút được sự chú ý của thế giới. Ông mang lại cho loài người hy vọng về tương lai tốt hơn.

"Chính sách ngoại giao của Obama dựa trên khái niệm những ai lãnh đạo thế giới cần phải hành động dựa trên giá trị và thái độ của đa số người dân trên thế giới.”

Mục tiêu lâu dài

Xuất hiện tại Vườn hồng trong khuôn viên của tòa Bạch ốc để đọc thông cáo đầu tiên khi giải thưởng được loan báo, ông Obama nhấn mạnh đây mới chỉ là phần bắt đầu của công việc.

Ông cho rằng ông không xứng đáng nằm chung nhóm với những người vĩ đại đã làm thay đổi cuộc sống trên thế giới, những người nhận giải Nobel trước đây.

Ông Obama nói thêm một số mục tiêu của ông, ví dụ như giải trừ toàn bộ vũ khí hạt nhân trên trái đất, sẽ vô cùng khó khăn để đạt, ngay cả trong cuộc đời của ông. Một nhiệm kỳ tổng thống càng khó đạt được hơn.

Và ông tìm cách giảm bớt sự ngạc nhiên của dư luận khi hướng mọi người tới nước Mỹ. Ông miêu tả giải thưởng là sự xác nhận "vai trò và lãnh đạo của Mỹ, nước thay mặt cho khát vọng của các quốc gia và dân tộc.”

"Trong lịch sử, giải Nobel Hòa bình không chỉ dành cho ai đó có thành tích đặc biệt.

"Giải thưởng được dùng như là công cụ để thúc đẩy một số lý tưởng nào đó. Và tôi nhận giải thưởng này, coi nó như là lời kêu gọi hành động, kêu gọi các quốc gia cùng hợp sức để đối đầu với thách thức của thế kỷ 21.”

Tòa Bạch ốc nói tiền thưởng đi cùng với giải Nobel dành cho ông Obama đã được chia cho một số các cơ quan từ thiện.

Tin liên quan