Tấn công vào căn cứ quân sự Pakistan

Binh lính bắn trả trong vụ tấn công cùa các tay súng. Ảnh: 10/10/2009
Image caption Binh lính bắn trả trong vụ tấn công cùa các tay súng.

Tám binh lính và bốn tay súng đã bị thiệt mạng trong một vụ tấn công vào trụ sở quân đội của Pakistan bên ngoài thủ đô Islamabad, theo quân đội cho biết.

Binh lính đã bắn nhau với các tay súng này mặc quân phục lúc đó tìm cách xông vào khu tổ hợp được canh phòng chặt chẽ ở Rawalpindi.

Những tin tức ban đầu nói rằng vụ này đã kết thúc hóa ra là không đúng vì các viên chức sau đó cho hay hai trong số các tay súng này hiện đã trốn thoát.

Vụ tấn công xảy ra sau một loạt các vụ đánh bom tại mạn tây bắc Pakistan.

Hôm thứ Sáu, ít nhất 50 người bị chết trong một vụ nổ tại Peshawar.

Vụ này xảy ra vào khi quân đội đang chuẩn bị một chiến dịch lớn chống lại phe Taleban.

Phóng viên đài BBC tại Islamabad cho biết trong những ngày gần đây, các vị trí của Taleban ở các khu người sắc tộc đã bị quân đội tấn công, trong khi có những tin đồn là cuộc phản công của quân đội tại đây sẽ được tăng cường.

Tháng Tám là một giai đoạn khá yên tĩnh khi lãnh tụ phe Taleban, ông Baitullah Mehsud, bị giết hại, nhưng tỉ lệ các vụ tấn công của phe dân quân đã gia tăng kể từ đó, phóng viên BBC cho biết thêm.

Các mục tiêu có tiếng

Chưa thấy ai nhận đã tiến hành vụ tấn công mới nhất này nhưng phe Taleban đã dọa sẽ thực hiện các vụ tấn công nếu các chiến dịch nhắm vào họ không chấm dứt.

Image caption Bản đồ các vụ tấn công gần đây của phe dân quân tại Pakistan

Viên chức cảnh sát, Mohammed Jalil, nói với hãng thông tấn AP rằng những tay súng này đã lái xe tới khu tổ hợp quân sự này trong một chiếc xe van trắng trước 12 giờ trưa, giờ địa phương (0600 GMT).

Họ chiếm các vị trí, nổ súng và ném lựu đạn vào khu tổ hợp, các viên chức an ninh cho biết.

Đường xá quanh khu vực này đã bị chặn lại với máy bay trực thăng bay lượn trên đầu.

Quân đội đưa tin là vụ tấn công đã bị đẩy lùi sau 45 phút đọ súng. Hiện hai tay súng được biết đã trốn thoát và quân đội đang tìm cách bắt hoặc tiêu diệt họ.

Hồi tháng Ba năm nay, các tay súng đã bắn vào một chiếc xe buýt chở đội cricket của Sri Lanka tại thành phố Lahore. Sáu cảnh sát và người lái xe đã bị thiệt mạng và một vài cầu thủ đã bị thương.

Cũng trong tháng đó, hàng chục người đã bị thiệt mạng khi một trung tâm đào tạo của cảnh sát ở ngoại ô thành phố đã bị các tay súng bao vây.

Tin liên quan