Bà Clinton cảnh báo lãnh đạo Afghanistan

Hillary Clinton
Image caption Bà Clinton muốn có quan hệ tốt hơn với Afghanistan

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói bất cứ ai chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống gần đây ở Afghanistan cần ra tay để giải quyết các vấn đề tại đất nước này.

Nói chuyện với BBC tại London, bà Clinton nói nhà lãnh đạo kế tiếp cần xây dựng quan hệ tốt đẹp hơn với Hoa Kỳ, quân đội và người dân Afghanistan.

Bà nói mục tiêu của Hoa Kỳ ở Afghanistan vẫn là đánh bại al-Qaeda.

Bà cũng nói việc điểm lại chính sách của Hoa Kỳ ở Afghanistan hiện đang diễn ra ''đang mang lại sự rõ ràng cần thiết'' về các chiến thuật tốt nhất.

Bà Clinton, người hiện đang có chuyến thăm Châu Âu nói với đài BBC rằng Hoa Kỳ đang ''nóng lòng chờ'' kết quả của cuộc bầu cử tổ chức hồi tháng Tám.

Kết quả bầu cử bị trì hoãn vì các cáo buộc gian lận và bất hợp lệ.

Các kết quả ban đầu cho thấy người đương nhiệm, ông Hamid Karzai, đang dẫn với 55% số phiếu, nhiều hơn đáng kể so với đối thủ gần nhất Abdullah Abdullah với 28% phiếu.

'Không hài lòng'

Phóng viên ngoại giao BBC James Robbins nói bà Clinton tỏ ra lưỡng lự một cách bất thường khi được hỏi liệu Hoa Kỳ có tự hào đứng cạnh ông Karzai nếu ông thắng cử không.

Bà chỉ nói rằng ông tổng thống đã ''rất có ích trong một số lĩnh vực''.

''Chúng ta thường không để ý tới những tiến bộ có được ở Afghanistan vì những thách thức lớn hiện có,'' bà nói.

''Nhưng chúng tôi đã nói rất rõ rằng nếu ông được bầu lại thì cần có mối quan hệ mới giữa ông và người dân Afghanistan, giữa chính phủ của ông và các chính phủ đang ủng hộ các cố gắng để ổn định và bảo đảm an toàn cho Afghanistan.

Bà Clinton cũng nói tổng thống kế tiếp cần làm nhiều hơn để huấn luyện và triển khai lực lượng Afghanistan để họ có thể thay thế quân đội nước ngoài.

''Tình hình phức tạp hơn là người ta tưởng nếu chỉ thấy những khoảnh khắc. Nhưng rõ ràng chúng tôi mong đợi nhiều hơn; chúng tôi sẽ cố gắng để đạt được nhiều hơn,'' bà nói.

Hôm Chủ Nhật, báo New York Times đã dẫn lời các quan chức cao cấp của Hoa Kỳ nói Tổng thống Obama đang sốt ruột và ''không hài lòng'' với tiến trình phát triển các tổ chức dân sự, lực lượng vũ trang và tư pháp ở Afghanistan.

Ông Obama tuyên bố hồi tháng Ba rằng ông sẽ triển khai hàng trăm nhân viên dân sự tới Afghanistan nhưng các quan chức Hoa Kỳ nói với New York Times rằng vì tình hình an ninh xấu đi, các nhân viên cứu trợ đã không thể tới Afghanistan để tư vấn cho nông dân.

Xem xét lại

Image caption Nhiều quan chức dân sự Hoa Kỳ không thể đến để giúp người dân Afghanistan vì tình hình an ninh xấu đi

Hiện ông Obama đang có đợt xem xét lại sự liên quan của Hoa Kỳ tới Afghanistan và vùng Trung Á, tám năm sau khi chiến dịch bắt đầu.

Tư lệnh của lực lượng Hoa Kỳ ở Afghanistan, Tướng Stanley McCrystal đã chính thức đề nghị tăng quân đáng kể tới Afghanistan.

Ông Obama được cho là đã loại trừ khả năng cắt giảm quân số hay giảm bớt các cố gắng của Hoa Kỳ ở Afghanistan nhưng hiện vẫn chưa rõ liệu ông có đồng ý leo thang một cuộc chiến mà ngày càng mất sự ủng hộ của dân chúng hay không.

Bà Clinton nói mục tiêu của Hoa Kỳ tại khu vực vẫn là ''đạt được mụct tiêu làm gián đoạn, phá vỡ và đánh bại al-Qaeda và các đồng minh cực đoan của nó'', nhưng hiện Washington đang ''phân tích cẩn thận hơn nhiều xem ai thực sự là đồng minh của al-Qaeda''.

''Chúng tôi muốn tiếp tục theo cách hợp lý nhất. Mạng sống của những nam nữ thanh niên Mỹ và Anh đang đi vào chỗ nguy hiểm và những người đã ngã xuống luôn ở trong tâm trí chúng tôi. Chúng tôi muốn làm mọi việc theo cách đúng nhất mà con người có thể làm được.

Bà Clinton nói nhiều người đã được trả tiền hay bị buộc phải đứng về phe những kẻ cực đoan và hợp tác với những người như vậy sẽ mang lại kết quả như trường hợp ở Iraq.

Chuyến thăm của bà Clinton diễn ra vào đúng lúc tình hình trong vùng Trung Á diễn biến phức tạp.

Hồi cuối tuần, 19 người thiệt mạng khi dân quân đánh úp một căn cứu quân sự ở Rawalpindi tại nước láng giềng Pakistan. Pakistan nói Taliban và al-Qaeda gây ra cuộc tấn công.

Bà Clinton nói cuộc tấn công này cho thấy mối đe dọa của phiến quân nhưng bà nói không có bằng chứng gì cho thấy quân nổi dậy sẽ chiến thắng hoặc kho vũ khí hạt nhân của Pakistan bị đe dọa.

Tin liên quan