Mỹ giúp cứu nạn ở Philippines

Hiện trường nơi xảy ra thiên tai

Quân đội Hoa Kỳ đang tham gia chuyển lương thực cứu trợ tới các khu vực bị cô lập sau hai cơn bão lớn vừa qua tại Philippines, vốn đã làm khoảng 600 người chết.

Vì đường xá, cầu cống bị nước cuốn trôi tại các tỉnh miền núi, hàng cứu trợ được trực thăng chở tới những nơi cần giúp đỡ.

Khoảng 700 lính Mỹ đang có mặt trong khu vực để tham gia tập trận đã được huy động tham gia cứu trợ.

Các nhân viên cứu nạn chỉ còn tìm thấy xác chết sau khi hai trận bão lớn chôn vùi nhiều làng mạc.

Trung tá Ernesto Torres, người phát ngôn của cơ quan cứu nạn quốc gia Philippines nói: "Hàng chục người còn đang mất tích."

Ông cho biết thêm rằng các nhân viên của ông phải dùng xẻng và tay trần để đào bới vì sợ gây ra đất chuồi.

Trung tá Torres được hãng Reuters trích lời nói: "Hiện nay lương thực và hàng cứu trợ chỉ có thể được phân phối bằng trực thăng, và phải mất từ hai tới năm ngày nữa chúng tôi mới có thể giải tỏa được các con đường và cầu bị ảnh hưởng của lũ và lở đất."

Một người phát ngôn của quân đội Mỹ nói bốn trực thăng quân đội sẽ chuyển 10 tấn lương thực tới Baguio, khu nghỉ mát miền núi ở miền Trung Philippines, vốn bị cô lập sau khi bão Parmagây đất chuồi hôm thứ Năm và thứ Sáu tuần trước.

Tại tỉnh Pangasinan ở miền Bắc, một số thị trấn còn bị lụt trong suốt ba ngày qua.

Bộ trưởng An sinh Xã hội Philippines, bà Esperanza Cabral, nói với AFP: "Con số người bị ảnh hưởng rất lớn. Vấn đề chúng tôi đang phải giải quyết là tìm đến chỗ họ."

Thống kê về con số thương vong hiện không nhất quán. Cảnh sát tại Baguio và khu vực lân cận nói số người chết riêng tại đó đã lên tới 275 và còn nhiều xác chết khác được tìm thấy trong hôm Chủ nhật.

Thế nhưng Ủy ban Điều phối Thiên tai Quốc gia ở Manila thì nói con số người chết vì bão Parma là 193. Bão này đã rút khỏi Philippines ra Biển Đông vào tối thứ Sáu.

Số người thiệt mạng trong bão Parma và bão Ketsana trước đó tổng cộng khoảng 600, nhưng có thể còn tăng lên.

Đợt bão lụt này ảnh hưởng sáu triệu người, hơn 300.000 người vẫn còn đang phải ở lều tạm.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài