Anh vẫn chưa ‘thoát khỏi’ suy thoái

Lắp ráp xe hơi tại Anh
Image caption Phòng Thương mại Anh lo ngại kinh tế Anh chưa ra khỏi suy thoái trong quý ba năm nay.

Phòng Thương mại Anh (BCC) nói niềm tin trong giới kinh doanh có cải thiện tuy nhiên kinh tế Anh vẫn còn "yếu”.

Số liệu chính thức về GDP của quý ba sẽ được công bố trong tuần tới. Nếu không tăng trưởng, đây sẽ là lần đầu tiên Anh quốc trải qua sáu quý liên tiếp không có tăng trưởng kinh tế.

Ở một lĩnh vực khác, chỉ số bán lẻ của Anh tăng 2,8% so với tháng Chín năm 2008, theo số liệu của Hiệp hội bán lẻ Anh, BRC.

Tuy nhiên BRC cảnh báo "mọi người không nên mừng vội" – vì chỉ số này được mang ra so sánh với "hoạt động bán lẻ yếu" tháng Chín năm ngoái. Khi ấy các vụ đổ bể trong thị trường tài chính đã làm suy yếu niềm tin của người tiêu dùng.

'Bên bờ vực'

Phòng thương mại Anh thăm dò 5.500 công ty và thấy niềm tin của giới kinh doanh đang được củng cố thêm.

Niềm tin của các công ty trong lĩnh vực chế tạo hiện đang ở mức cao nhất kể từ đầu năm 2008.

Dù cho hai khu vực dịch vụ và chế tạo đạt được "tiến bộ tốt", lượng đơn hàng dành cho thị trường nội địa và hoạt động của khu vực bán lẻ vẫn yếu hơn so với quý trước, theo tài liệu của BCC.

David Kern kinh tế gia trưởng của BCC nói: "Kết quả sản xuất và kinh doanh của quý ba hậu thuẫn cho đánh giá của chúng tôi, đó là kinh tế Anh đang sắp sửa thoát khỏi tình trạng trì trệ.

"Tuy nhiên sự cải thiện này không đủ mạnh để có thể kết luận rằng chỉ số GDP trong thời gian tới sẽ đi vào vùng tăng trưởng.”

Tuần trước Viện Nghiên cứu Xã hội và Kinh tế Quốc gia cũng đưa ra dự đoán nói rằng kinh tế Anh không tăng trưởng trong quý ba năm nay.

Tin liên quan