Tìm thấy hóa thạch loại bò sát bay mới

Các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc và Anh nói họ phát hiện hóa thạch của một loại bò sát mới biết bay đã sống trên trái đất hơn 160 triệu năm trước.

Image caption Loài bò sát này có cả đặc điểm của giống cao cấp và sơ khai

Giống mới này được đặt tên Darwinopterus, theo tên nhà tự nhiên học nổi tiếng Charles Darwin.

Theo các chuyên gia, nó cung cấp bằng chứng rõ ràng đầu tiên về một loại tiến hóa gây tranh cãi được gọi là tiến hóa kết cấu.

20 hóa thạch mới tìm thấy ở miền đông bắc Trung Quốc chứng tỏ sự tương đồng với cả loài thằn lằn sơ khai và loài thằn lằn bay đã tiến hóa.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B.

Thằn lằn bay, đôi khi được gọi là pterodactyls, sinh sôi nhiều ở khoảng 65 đến 220 triệu năm trước.

Trước đây, các khoa học gia mới biết về hai nhóm thuộc loài này – thằn lằn bay sơ khai, đuôi dài và loài đuôi ngắn tiến hóa hơn. Giữa hai loài này là một khoảng trống trong hồ sơ hóa thạch.

Nhưng việc khám phá hơn 20 xương hóa thạch ở đông bắc Trung Quốc có thể sẽ giúp lấy đầy khoảng trống trong chuỗi tiến hóa.

Darwinopterus là loài bò sát giống diều hâu có đầu và cổ giống như loài bò sát đã tiến hóa nhưng phần còn lại của bộ xương lại ở dạng tiền sử.

Image caption Giống mới này được đặt tên Darwinopterus, theo tên Charles Darwin

Các nhà nghiên cứu cho rằng đây có thể là bằng chứng của cái mà họ gọ là tiến hóa kết cấu, tức là sự lựa chọn tự nhiên đã buộc một loạt các đặc điểm phải thay đổi nhanh chóng.

Tiến sĩ David Unwin, Đại học Leicester của Anh, phát biểu: “Darwinopterus làm chúng tôi bị sốc.”

“Chúng tôi luôn nghĩ một sinh vật lấy khoảng trống phải có những khía cạnh trung gian điển hình như đuôi không dài cũng không ngắn.”

“Nhưng điều lạ kỳ về Darwinopterus là nó có đầu và cổ như loài thằn lằn bay cao cấp, trong khi phần còn lại của bộ xương, gồm cả cái đuôi rất dài, lại giống với hình thức sơ khai.”

Với xương hàm dài và răng sắc nhọn, những sinh vật này rất hợp với kiểu vồ và giết những động vật bay khác.

Những hóa thạch được tìm thấy ở những phiến đá 160 triệu năm tuổi – muộn hơn 10 triệu năm so với loài chim đầu tiên, Archaeopteryx.

Tiến sĩ Unwin đã hợp tác nghiên cứu với các học giả của Viện Địa Chất ở Bắc Kinh.