Đánh giá nỗ lực xóa nạn đói

Xin ăn
Image caption Dù thực phẩm được sản xuất nhiều hơn, trên toàn thế giới vẫn có một tỷ người bị đói hàng ngày

Đánh giá về nỗ lực xóa đói giảm nghèo trên toàn cầu được đưa ra nhân ngày Lương Thực Thế Giới đã ngợi khen Trung Quốc và Brazil nhưng phê phán Ấn Độ bị phê phán vì để nhiều người dân bị suy dinh dưỡng.

Trong các nước đang phát triển thuộc hàng đông dân trên thế giới, Brazil và Trung Quốc được khen vì nỗ lực xóa đói giảm nghèo.

Tại nước lớn nhất vùng Nam Mỹ, đích thân Tổng thống Brazil, ông Lula da Silva được khen ngợi vì đã làm giảm đi tới 73% tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em qua nhiều sáng kiến.

Brazil đã mở ra các 'quỹ thực phẩm' (nguyên văn-ngân hàng lương thực) cùng mạng lưới bếp ăn cộng đồng và các chương trình trợ giúp hộ nông dân nhỏ và cải cách nông nghiệp.

Tổ chức ActionAid, cơ quan cùng Liên Hiệp Quốc đặt ra ngày Lương Thực Thế giới, đã đánh giá 50 quốc gia và cho rằng Brazil đứng đầu bảng cả về các thành tích của nhà nước và năng lực chung của xã hội nhằm giải quyết nạn đói.

Trung Quốc cũng được khen đã giúp cho 58 triệu nông dân thoát khỏi nạn đói.

Malawi và Ghana ở châu Phi cũng được khen ngợi.

Hỗ trợ nhà nông

Theo báo cáo của ActionAid ra hôm nay thì một loạt biện pháp bảo vệ sản xuất nông nghiệp cùng các sáng kiến khác nhau đã giúp nhiều cho người Malawi.

Otize Igbuzor từ ActionAid nói các nước khác có thể học tập từ Malawi.

Ông nói trong trường hợp của Malawi, các hoạt động chống đói nghèo gồm hỗ trợ của chính quyền như trợ giá cho hạt giống và thuốc trừ sâu.

Kể từ năm 2004, giá thuốc trừ sâu tại đây giảm từ 27 đôla xuống 6,5 đôla.

Ngoài ra, theo ông Igbuzor chương trình dùng ống dẫn nước bằng plastic để cải thiện hệ thống tưới tiêu đã khiến ví dụ của Malawi đáng làm gương cho các nước khác.

Giám đốc chính sách của ActionAid, bà Anne Jellema nói: "Nhà nước có vai trò của mình, chứ không phải là mức độ giàu có của một quốc gia, trong việc quyết định có tiến triển hay không khi giải quyết nạn đói".

Chính phủ Ấn Độ bị phê vì như ActionAid nói, không phải vì nước này không sản xuất đủ lương thực, mà vì vấn đề cung ứng kém khiến nhiều người không có ăn.

Trong các nước giàu có Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Ý, Hoa Kỳ và New Zealand bị phê phán mạnh vì đã giảm trợ giúp từ chính quyền cho ngành nông nghiệp.

Nhìn chung, đánh dấu ngày Lương thực Quốc tế, ActionAid kêu gọi lãnh đạo thế giới phải tiếp tục hỗ trợ các nhà nông nhỏ, bảo vệ quyền được ăn và có giải pháp cho biến đổi khí hậu.

Theo báo cáo của ActionAid, hiện vẫn có 1 tỷ người bị đói hàng ngày trên toàn cầu.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài