Vắc xin cứu người nhưng tốn tiền

Tiêm chủng ngừa
Image caption WHO cho hay hiện đang có số trẻ em kỷ lục được tiêm phòng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói số trẻ em đang được tiêm phòng vắc xin hiện ở mức kỷ lục.

Tuy nhiên cứ một trong năm em, chủ yếu ở những nước nghèo nhất, không được hưởng chế độ này.

Trong bản tường trình về tiêm phòng vắc xin trên thế giới, WHO cảnh báo rằng việc phát triển vắc xin đời mới tốn kém hơn có nghĩa là số tiền phải bỏ ra để chủng ngừa cho nhiều người trên thế giới sẽ gia tăng.

Năm ngoái một con số kỷ lục trẻ em, khoảng 106 triệu, đã được tiêm phòng nhằm ngăn ngừa các bệnh như sởi, quai bị, uốn ván, bạch hầu. Đây là các loại bệnh nguy hiểm cho sinh mạng, và nhờ có vắc xin, chuyện phòng ngừa chúng thật dễ dàng.

Tuy vậy khoảng một phần năm trẻ sơ sinh trên thế giới không được tiêm phòng gì cả. Các em này chủ yếu sống ở các nước nghèo thuộc Á châu và Phi châu. Thường các em sống trong vùng chiến tranh, nơi dịch vụ y tế hầu như không tồn tại.

Tổ chức Y tế Thế giới nói họ cần thêm tiền để thực hiện chiến dịch tiêm phòng rộng khắp toàn cầu. Theo WHO, đây là một sự đầu tư có ích. Tại các nước giàu, tới 90% trẻ em dưới 5 tuổi, thường xuyên được chích ngừa, hành động cứu được 2 triệu mạng sống trong một năm.

Tuy nhiên việc tài trợ cho chủng ngừa hiện đang gặp thách thức lớn. Việc bào chế ra các loại vắc xin đời mới và tốn kém hơn đã khiến cho chi phí của của chủng ngừa tăng từ 6 USD một em nhỏ, năm 2000, lên thành 18 USD trong năm sau.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài