Karadzic tẩy chay phiên xử

Ông Radovan Karadzic
Image caption Ông Radovan Karadzic bị buộc 11 tội

Cựu lãnh đạo người Serb ở Bosnia Radovan Karadzic đã tẩy chay phiên tòa xử ông ta tại La Haye với tội danh vi phạm tội ác chiến tranh và diệt chủng.

Trước đó ông Karadzic nói ông sẽ không đến tòa vì cần thêm thời gian cho việc bào chữa.

Quan tòa ở Tòa án Tội phạm Quốc tế xử Nam Tư cũ nói phiên xử sẽ tái bắt đầu vào hôm thứ Ba và tòa án sẽ cử một nhóm luật sư cho ông Karadzic nếu ông lại không đến tòa.

Nhóm biện hộ của ông tại Belgrade nói ông sẽ không đi dự trừ phi phiên tòa đình hoãn thêm ít nhất chín tháng nữa.

Ông Karadzic bị buộc 11 tội liên quan tới cuộc chiến ở Bosnia những năm 1990 nhưng ông bác bỏ hoàn toàn các cáo buộc này.

Vị lãnh đạo 64 tuổi đã bị chuyển tới Tòa án Hình sự Quốc tế chuyên trách Nam Tư cũ tại La Haye hồi năm ngoái sau 13 năm lẩn trốn.

Hôm thứ Năm, ông tuyên bố tẩy chay phiên tòa với lý do cần thêm thời gian để chuẩn bị biện hộ.

Ngày bắt đầu xét xử đã bị lùi lại hai lần và lời đe dọa của ông được đưa ra sau khi yêu cầu hoãn thêm 10 tháng không được chấp thuận.

Hồi tháng Bảy, tòa án đã bác đơn xin hủy xét xử của ông Karadzic. Ông nói ông được cựu thương thuyết gia Mỹ Richard Holbrooke đề xuất cho quyền miễn trừ vào năm 1996 nếu như ông chịu thôi không xuất hiện trước công chúng. Ông Holbrooke bác bỏ thông tin này.

Lựa chọn của thẩm phán

Ông Karadzic tự biện hộ và chưa phải đọc lời bào chữa trong tuần này. Một trong các luật sư của ông, Peter Robinson, nói với hãng Reuters rằng ông Karadzic sẽ tẩy chay phiên tòa cho tới chừng nào ông cảm thấy đã chuẩn bị sẵn sàng.

Cựu tổng thống nước Cộng hòa Serb, lãnh đạo đảng Dân chủ Serbia (SDS) và đồng thời là cựu chỉ huy quân đội Serb tại Bosnia không xin khoan hồng nhưng nói ông sẽ hợp tác với tòa để chứng minh là mình vô tội.

Ông bị kết án năm 1995 với hai tội diệt chủng và nhiều tội ác khác liên quan tới người Bosnia theo Hồi giáo, người Croatia ở Bosnia và người các sắc tộc khác trong thời gian cuộc chiến Bosnia 1992-1995, vốn làm hơn 100.000 người thiệt mạng.

Ông Karadzic có thể lãnh án chung thân nếu bị xử là có tội.

Các phóng viên nói các quan tòa muốn kết thúc xét xử trước năm 2012, với nhận thức rằng phiên tòa trước xử cựu tổng thống Nam Tư Slobodan Milosevic đã phải khép lại khi ông đột tử mà không đưa ra được bản án.

Các tội danh đối với ông Karadzic liên quan tới các vụ bắn phá tại Sarajevo làm 12.000 người chết.

Ông cũng bị cáo buộc đứng đằng sau vụ sát hại hơn 7.000 người Hồi giáo ở Bosnia tại Srebrenica hồi tháng Bảy 1995, và các cuộc tấn công vào các khu dân cư ở Bosnia hồi đầu cuộc chiến.