Bộ trưởng quốc phòng Asean nhóm họp

Đại tướng Phùng Quang Thanh sang Thái Lan tham dự cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng các nước Asean, trong đó có bàn chủ đề Biển Đông.

Image caption Việt Nam đang tăng cường quan hệ quốc phòng với các nước

Bộ trưởng Thanh cùng đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam đã rời Hà Nội ngày thứ Hai 02/11.

Thep lịch trình, ông Phùng Quang Thanh sẽ tham dự Triển lãm Quốc phòng An ninh Quốc tế (04/11-07/11) và Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước Asean (ADMM Retreat).

Từ Thái Lan, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam sẽ sang Ấn Độ để thăm chính thức nước này theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ AK Antony.

Tin cho hay, nghị trình cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng Asean sẽ bao gồm chủ đề tranh chấp tại Biển Đông.

ADMM Retreat nằm trong cơ chế họp các bộ trưởng quốc phòng (ADMM) của các nước Asean, nhằm thảo luận các vấn đề quốc phòng và an ninh một cách riêng tư giữa các nước thành viên với nhau.

Chủ đề gây tranh cãi này đã không được mang ra bàn tại Hội nghị Thượng đỉnh Asean tại Hua Hin, Thái Lan, hai tuần trước.

Tuy nhiên ông Lê Quang Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Việt Nam, cho báo chí trong nước hay rằng chủ đề Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông sẽ được mang ra thảo luận tại Hội nghị ADMM Retreat.

Ông nói: "Việt Nam chủ trương giữ quan hệ thật khéo léo với các bên đối tác, để được sự ủng hộ và hỗ trợ của các bên."

Ngoại giao quốc phòng

Nguyên tắc ngoại giao quốc phòng của Việt Nam trước đây cũng đã được Đại tướng Phùng Quang Thanh nhắc tới trong bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á lần 8, còn gọi là Đối thoại Shangri-La, tại Singapore ngày 31/05/2009.

Tại đó, ông Thanh nhấn mạnh Việt Nam sẽ hết sức nỗ lực "đối thoại và tham vấn". Ông nói, trong số các nguyên tắc cơ bản của Việt Nam, có việc "Không sử dụng vũ lực và không đe dọa sử dụng vũ lực trong các tranh chấp về lãnh thổ", đồng thời "Hiện đại hóa lực lượng vũ trang và tăng cường năng lực quốc phòng từng bước chỉ nhằm mục tiêu tự vệ".

Bộ trưởng Thanh khẳng định, Việt Nam chủ trương giải quyết bất đồng tại Biển Đông thông qua "giải pháp chính trị, đàm phán hòa bình dựa trên luật lệ quốc tế và Công ước LHQ về Luật biển 1982".

Ông nói Việt Nam không đặt thêm đồn trạm tại Biển Đông mà chỉ nâng cấp các đồn trạm có từ trước để cải thiện điều kiện sống của quân và dân trên các đảo của Việt Nam. Việt Nam cũng khuyến cáo các nước khác không mở thêm cơ sở quân sự tại Biển Đông để tránh nảy sinh xung đột.

Việt Nam cùng các quốc gia liên quan tại Biển Đông đã ký Tuyên bố chung về ứng xử của các bên tại Biển Đông năm 2002.

Tuy nhiên, căng thẳng vẫn tiếp tục gia tăng tại khu vực này trong thời gian gần đây trong khi một bản Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông vẫn còn là tương lai xa vời.

Dân quân tự vệ biển

Trước việc ngư dân Việt Nam than phiền bị ngăn cản hoạt động trong vùng biển mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền, thậm chí bị lính các nước lân cận ngược đãi, một số dân biểu Việt Nam đã đặt vấn đề trang bị vũ khí cho tàu đánh cá để ngư dân tự bảo vệ.

Quốc hội Việt Nam hiện đang họp tại Hà Nội theo kế hoạch sẽ thông qua Luật về Dân quân Tự vệ, trong đó có điểm nói về phát triển lực lượng dân quân, tự vệ biển, "làm nòng cốt bảo vệ người dân trên biển".

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, ông Lê Quang Bình, được báo chí trích lời nói theo đề cương, "dân quân biển được tổ chức ở các xã ven biển, các xã đảo; còn tự vệ biển được tổ chức ở các doanh nghiệp, đơn vị kinh tế hoạt động trên biển như các hợp tác xã đánh cá, đơn vị vận tải trên biển".

Ông nói: "Dân quân, tự vệ trên biển có đặc thù khác trên đất liền, là vừa gắn hoạt động sản xuất, kinh tế trên biển với bảo vệ chủ quyền trên biển. Trang bị cho lực lượng này giống như dân quân, tự vệ trên đất liền, nhưng chế độ cao hơn, đặc thù hơn."

Ông Bình cũng cho hay lực lượng dân quân tự vệ biển này được trang bị súng và các phương tiện khác.

Ông nói thêm: "Hiện Bộ Quốc phòng đang phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội xây dựng chính sách riêng cho lực lượng này."

Ủy ban Quốc phòng và An ninh cũng đề xuất với Quốc hội tăng ngân sách dành cho hai bộ, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an, thêm 200 tỷ đồng trong năm 2010, chưa kể một chương trình riêng cho trang bị quốc phòng.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài