Bãi chức Bộ trưởng Giáo dục TQ

Bộ trưởng Giáo dục Trung Quốc bị bãi chức sau sáu năm tại vị với chỉ trích đã không thể cải thiện hệ thống.

Image caption Ông Châu Tế (phải) trong lễ ký thỏa thuận hợp tác giáo dục với Mỹ năm 2009

Tại một phiên họp hồi cuối tuần, Quốc hội đã bãi nhiệm ông Châu Tế và đề cử một thứ trưởng, ông Viên Quý Nhân, khác lên thay.

Tin tức nói ông Châu Tế nhận hơn 300 phiếu chống từ hơn 3000 đại biểu trong cuộc bỏ phiếu thông qua các thành viên nội các.

Tân Hoa Xã nói ông được chuyển sang làm phó bí thư đảng ủy Học viện Kỹ thuật Trung Quốc.

Trong khi đó, báo China Daily nói: "Diễn biến đột ngột này là sự cải tổ mới nhất của hệ thống giáo dục công mà người Trung Quốc lâu nay cho là lối đi tiến thân công bằng, nhưng lại là hệ thống có nhiều vấn đề."

Từ khi nhậm chức năm 2003, ông Châu Tế bị chỉ trích là đã không giải quyết được các vấn nạn ở đại học, học phí cao và thiếu tiền cho giáo dục cơ bản.

Ông nhận bằng tiến sĩ từ một Đại học Mỹ, State University of New York, Buffalo.

Ở tuổi 63, lẽ ra ông còn hai năm nữa mới về hưu.

Vụ cách chức xảy ra hai tuần sau khi hai viên chức của Đại học Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc bị bắt vì tội nhận hối lộ.

Ông Châu Tế không bị công khai cáo buộc liên quan vụ việc, nhưng phần lớn sự nghiệp của ông đã trải qua tại Vũ Hán và ông là thị trưởng thành phố năm trong hai năm trước khi được lên làm thứ trưởng giáo dục năm 2002.

Các nhà phân tích nói cáo buộc tham nhũng ở trường đại học này chứng tỏ những thách thức của hệ thống đại học tại Trung Quốc.

Trung Quốc đã nhanh chóng mở rộng hệ thống đại học trong thập niên 1990, bỏ nhiều tiền với hy vọng tạo ra các trường đẳng cấp quốc tế.

Theo kế hoạch đó, Đại học Vũ Hán đã sát nhập với ba trường hồi năm 2000 và bắt đầu chương trình 120 triệu đôla để xây cơ sở hạ tầng.

Hai viên chức bị bắt đã bị cáo buộc nhận hối lộ liên quan quá trình xây dựng này.