Vệ tinh thăm dò nước cất cánh

Âu châu vừa phóng lên không gian một vệ tinh để tìm hiểu thêm về các nguồn nước luân lưu ra sao quanh quả địa cầu.

Vệ tinh Smos lần đầu tiên sẽ giúp vẽ ra các bản đồ về trữ lượng nước trong lòng đất và số lượng muối hòa tan trong nước biển trên trái đất.

Các dữ kiện này có công dụng rộng rãi tuy nhiên chủ yếu sẽ được dùng để cải tiến các dự báo thời tiết và báo động sớm về các thiên tai chẳng hạn như lũ lụt.

Một hỏa tiễn loại Rokot của Nga đã phóng lên không gian vệ tinh Smos vào đúng 0150 GMT từ sân bay vũ trụ Plesetsk Cosmodrome tại Russia hôm thứ Hai.

Khoảng 70 phút sau đó, tầng trên của hỏa tiễn Rockot đã tách rời khỏi vệ tinh Smos và đài theo dõi Hartebeesthoek gần thành phố Johannesburg, Nam Phi loan báo chuyến bay đã thành công mỹ mãn.

Vệ tinh Smos viết tắt từ chữ (Soil Moisture and Ocean Salinity) là một trong số rất nhiều vệ tinh sẽ được Âu châu phong lên quỹ đạo trong vòng vài năm tới để nghiên cứu về trái đất.

Ông Jean-Jacques Dordain, tổng giám đốc của Cơ quan Không gian Âu châu (Esa) nói: "Chúng tôi đã có một vụ phóng thành công."

Ông nói tiếp : "Đây không phải chỉ là một vụ phóng vệ tinh, mà là một sự kiện quan trọng. Smos là vệ tinh thứ nhì trong một loạt các vệ tinh có mục đích nghiên cứu về trái đất Earth Explorers và chúng tôi có thể xác nhận rằng Cơ quan Không gian Âu châu (Esa) là cơ quan không gian trên thế giới đã nỗ lực rất nhiều để tìm hiểu khoa học về trái đất và cố gắng để giúp cho con người có được một kiến thức mới về biến đổi khí hậu."

Image caption Vệ tinh Smos có nhiệm vụ đo đạc mức độ nước luân lưu

Smos mang theo một dụng cụ duy nhất: đó là một thước đo được đặt tên là Miras. Dụng cụ này có chiều dài khoảng tám mét và có hình dáng giống như cánh quạt của một máy bay trực thăng.

Miras sẽ đo các biến đổi trong độ ẩm của đất cùng độ mặn của nước biển bằng phương pháp quan sát các biến đổi của các làn sóng điện cực ngắn tự nhiên xuất phát từ bề mặt của quả địa cầu.

Miras có 69 ăng-ten được đinh vị trên cấu trúc chính và dọc theo chiều dài của ba "cánh tay" của vệ tinh này.

Toàn bộ hệ thống này được xếp ngọn bên trong hỏa tiễn, và công tác duổi các cánh tay này trong ngày thứ nhì của chuyến bay này sẽ là một khâu vô cùng quan trọng.

Ông Francois Bermudo, giám đốc dự án Smos của Cơ quan Không gian Pháp (CNES) nói: "Chúng tôi sẽ thực hiện công tác này ở hai bước."

Ông nói tiếp với BBC News: "Các cánh tay này được giữ bởi 12 chốt, bốn trên mỗi cánh tay. Trước hết, chúng tôi sẽ dùng chất nổ để cắt đứt chín chốt do đó mỗi cánh tay sẽ còn được một chốt giữ lại. Sau đó, chúng tôi cũng dùng kỹ thuật chất nổ để đồng loạt cắt đứt các chốt còn lại để duổi các cánh tay ra. Toàn bộ công tác này sẽ kéo dài khoảng ba phút."

Các dữ kiện được Smos thu thập sẽ giúp cho các khoa học gia hiểu rõ hơn và chu kỳ thủy văn, hay nói cách khác là mô tả làm sao nước thường xuyên được trao đổi giữa đất, mặt biển và không khí.

Theo dự trù các dữ kiện thu thập được bởi Smos sẽ giúp cải thiện các bản dự báo khí tượng trong ngắn và trung hạn cũng như sẽ giúp cho các nhà khoa học đưa ra được các ứng dụng thực tiễn trong các lãnh vực nông nghiệp và quản lý tài nguyên nước.

Image caption Vệ tinh Cryosat có nhiệm vụ đo đạc các băng tuyết trên quả địa cầu

Cộng thêm vào đó, các mô thức về biến đổi khí hậu cũng được hưởng lợi vì sẽ có được một bức tranh chính xác hơn về tầm mức và tốc độ nước di chuyển trong các thành phần khác nhau của chu kỳ thủy văn.

Vệ tinh Smos nằm trong khuôn khổ của chương trình Earth Explorer của cơ quan Không gian Âu châu (Esa), gồm tám vệ tinh có nhiệm vụ thu thập các dữ kiện về các vấn đề môi sinh cấp bách.

Vệ tinh đầu tiên Goce đã được đưa lên quỹ đạo có nhiệm vụ nghiên cứu về các biến đổi về trọng lực ở các phần khác nhau của quả địa cầu.

Smos là vệ tinh thứ nhì vừa được phóng, và một vệ tinh thứ ba tên là Cryosat, sẽ được phóng vào đầu năm tới với nhiệm vụ đánh giá về lớp băng tuyết bao phủ trái đất.

Chương trình Smos sẽ tốn kém cho ngân sách khoảng 315 triệu euro được Esa đề xuất với sự quan tâm của Pháp và Tây Ban Nha. Đời sống của Smos theo dự trù sẽ kéo dài ít nhất ba năm.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài