Karadzic lần đầu xuất hiện ở tòa La Haye

Image caption Ông Karadzic bị cáo buộc các tội diệt chủng và tội ác chiến tranh.

Cựu lãnh tụ của Serbia tại Bosnia, ông Radovan Karadzic lần đầu tiên đã có mặt tại tòa án ở La Haye, bị các cáo buộc tội diệt chủng và tội ác chiến tranh.

Ông đã tẩy chay khi phiên tòa bắt đầu được mở hồi tuần trước và nói cần có thêm thời gian để chuẩn bị tự biện hộ.

Tuy nhiên, trong lá thư gửi vị thẩm phán hôm thứ Hai, ông đồng ý có mặt tại phiên tố tụng đặc biệt.

Chủ tọa phiên xử, thẩm phán O-Gon Kwon, sẽ quyết định việc tiếp tục tiến hành phiên tòa như thế nào nếu ông Karadzic vẫn không chịu có mặt tại tòa.

Cân bằng quyền lợi

Phiên tòa được mở hôm 26/10, nhưng ông Karadzic đã không tới dự.

Khi ông tiếp tục vắng mặt trong ngày tiếp theo, chủ tọa phiên tòa nói bị cáo đã chọn việc không thực thi quyền hiện diện của mình, "do đó phải chấp nhận các hậu quả" và tuyên bố phiên xử vắng mặt sẽ được tiến hành.

Thẩm phán Kwon nói tòa sẽ cân nhắc khả năng chỉ định luật sư đại diện ông Karadzic nếu ông ta tiếp tục tẩy chay tiến trình tố tụng.

Ông Karadzic, người luôn nói mình vô tội, tuyên bố không chấp nhận việc chỉ định này.

Ông nói ông muốn tự đại diện cho mình trong quá trình tố tụng nhưng cần có thêm thời gian để chuẩn bị các lý lẽ biện hộ.

Image caption Chiếc ghế dành cho ông Karadzic đã bị bỏ trống trong hai ngày đầu tiên của phiên xử.

Phóng viên BBC tại La Haye, Geraldine Coughlan nói rằng các thẩm phán có quyền quyết định làm thế nào để đảm bảo cân bằng quyền lợi giữa ông Karadzic với cơ quan công tố và các nạn nhân.

"Nhà lãnh đạo hiển nhiên"

Cựu tổng thống của nước cộng hòa Republika Srpska, lãnh tụ Đảng Dân Chủ Serbia (SDS) và chỉ huy Quân Đội Serbia tại Bosnia phải đối diện với cáo buộc diệt chủng và chín tội danh khác liên quan tới tội ác chiến tranh và các tội ác chống lại nhân loại trong thời gian chiến tranh 1992-1995, thời kỳ khiến hơn 100 ngàn người thiệt mạng.

Các công tố viên đã coi ông là người lãnh đạo chiến dịch thanh trừng sắc tộc trong Cuộc Chiến Bosnia, gọi ông là "nhà lãnh đạo hiển nhiên" của người Serbia và phải chịu trách nhiệm về việc đã để xảy ra những hành động tàn bạo trong cuộc xung đột.

Trong tuyên bố mở đầu, công tố viên Alan Tieger nhấn mạnh tới vụ thảm sát Srebrenica, vụ có tới 8.000 đàn ông và bé trai người Bosnia bị giết chết.

Ông nói: "Vụ sát hại các nam giới này và việc trục xuất phụ nữ, trẻ em, người già không phải bỗng dưng xảy ra."

"Đây là đỉnh điểm tội ác của quyết tâm thanh lọc đông Bosnia nhằm xây dựng một nhà nước Serbia theo hình dung của ông ta."

Ông Karadzic bị đưa ra Tòa Án Tội Phạm Chiến Tranh Quốc Tế chuyên về Nam Tư (ICTY) ở La Haye hồi năm ngoái, sau 13 năm lẩn trốn.

Ông có nguy cơ đối diện với án tù chung thân nếu bị kết tội.

Tin liên quan