Nghị trình của ông Obama tại châu Á

Barack Obama
Image caption Ông Obama sẽ thăm Singapore dự hội nghị APEC, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ có chuyến thăm tới châu Á từ ngày 12-19 tháng Mười Một với một loạt các vấn đề sẽ được bàn thảo tại bốn điểm dừng chân của ông.

Các chuyên gia về đối ngoại đã đưa ra một số nhận xét cung quanh chuyến thăm mà trong đó ông Obama sẽ tới Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc và Nam Hàn.

Tại Singapore, ông Obama sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương APEC.

Chuyên gia về Đông Nam Á của viện nghiên cứu Mỹ mang tên Ủy ban Quan hệ Đối ngoại (Council on Foreign Relations - CFR), Joshua Kurlantzick nói ông Obama cần xác định xem tại sao APEC lại vẫn có lý do để tồn tại bên cạnh Hội nghị Thượng Đỉnh Đông Á tới các cuộc họp liên quan tới Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á ASEAN.

Ông Kurlantzick nói APEC vẫn có chỗ đứng nhưng cần phải quay về gốc của nó, tức thúc đẩy hội nhập thương mại.

Chuyên gia này cũng chỉ trích ông Obama không đạt được tiến bộ trong tự do hóa thương mại đa phương và Trung Quốc đã tận dụng điều này để ký nhiều hiệp định song phương, ảnh hưởng bất lợi tới Hoa Kỳ.

Nhưng mặc dù coi thương mại phải là vấn đề căn bản cho sự tồn tại của APEC, ông Kurlantzick cũng nói ông Obama cần qua diễn đàn APEC để cải thiện quan hệ với ASEAN và đưa ra kế hoạch để đẩy mạnh quan hệ quốc phòng với các đồng minh truyền thống như Philippines và Thái Lan.

Ông Kurlantzick cũng nói Hoa Kỳ có thể mở thêm đối thoại cao cấp thường xuyên với Indonesia như đã làm với Singapore và Việt Nam.

Có nguồn tin cho hay ông Obama đang muốn mời lãnh đạo của 10 nước ASEAN tới Washington trong năm tới để tăng cường quan hệ.

Nhật Bản

Nhận định về chặng tới Nhật Bản, chuyên gia Sheila Smith, chuyên viên nghiên cứu Nhật Bản cao cấp của CFR nói chính quyền ông Obama đang đối mặt với sự rạn nứt quan hệ với đồng minh truyền thống này.

Chính phủ mới của Thủ tướng Yukio Hatoyama muốn xem xét lại quan hệ quân sự với Hoa Kỳ, nhất là sự hiện diện của quân Mỹ tại đảo Okinawa.

Nhật Bản không muốn bị Hoa Kỳ ép quá nhiều trong vấn đề này.

Nhưng bà Smith cho rằng vấn đề kinh tế và tài chính vẫn phải là những chủ đề chính trong hội đàm song phương.

Hơn nữa, theo bà Smith, Hoa Kỳ cần nhìn nhận những lợi thế của Nhật Bản trong việc giải quyết một số vấn đề quốc tế và hai bên cần cùng hợp tác để phát triển công nghệ mới, đưa ra giải pháp thực tế cho việc giảm khí CO2.

Trung Quốc

Nói về chặng dừng chân ở Trung Quốc, Giám đốc phụ trách nghiên cứu Châu Á của CFR, Elizabeth Economy nói ông Obama cần nghe lời bài hát của Elvis Presley: 'Dừng lại. Nhìn. Và Nghe'.

Bà nhận xét: ''Mục tiêu quan trọng nhất của chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Obama tới Trung Quốc phải là nghe càng nhiều tiếng nói của người Trung Quốc càng tốt.''

Bà Economy cho rằng ông Obama cũng cần nói chuyện với thế hệ lãnh đạo tiếp theo của Trung Quốc như các ông Lý Khắc Cường, Lý Nguyên Triều và Tập Cận Bình, những người mà theo bà Economy, chỉ trong chưa tới ba năm nữa sẽ tiếp chuyện ông Obama trong cương vị mới.

Theo vị giám đốc này, ông Obama nên gặp gỡ các nhà lãnh đạo xã hội dân sự ở Trung Quốc, các tổ chức phi chính phủ, các lãnh đạo tôn giáo và các luật sư đang bảo vệ người Trung Quốc khỏi bị hệ thống hành hạ.

Bà Economy nói ông Obama có thể hiểu biết nhiều hơn về Trung Quốc từ những người không cầm quyền.

Hàn Quốc

Hàn Quốc sẽ là nước cuối cùng ông Obama tới thăm và Scott Snyder, chuyên gia Triều Tiên của CFR nói ông sẽ được chào đón nồng nhiệt.

Ông Snyder dẫn một khảo sát toàn cầu hồi mùa hè năm nay của Đại học Maryland mà theo đó 88% người Hàn Quốc tin rằng ông Obama sẽ có đường hướng đúng trong các vấn đề quốc tế.

Điểm số này cao hơn so với người tiền nhiệm của ông Obama, Tổng thống George W. Bush tới 58 điểm.

Vấn đề nổi bật, ông Snyder nói, sẽ là phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên.

Bên cạnh đó là những đóng góp của Hàn Quốc tại Afghanistan.

Theo ông Snyder, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak cũng sẽ muốn có cam kết của ông Obama rằng Hoa Kỳ sẽ không giảm số quân ở Hàn Quốc sau khi có những bình luận từ các quan chức quân sự cao cấp Hoa Kỳ rằng quân Mỹ đóng ở Hàn Quốc có thể được điều đi tham gia các sứ mạng khác, trong đó có sứ mạng ở Afghanistan.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài