Ngày Không quân Trung Quốc

Image caption Trung Quốc đã cho tập dượt hôm 3/11 trước lễ trình diễn Không quân vào Chủ Nhật

Tại lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Không quân Quân Giải phóng, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nói Trung Quốc "không bao giờ đe dọa một nước nào khác".

Với sự có mặt của quan khách thuộc giới quân sự Pakistan, Bắc Triều Tiên và Hoa Kỳ và nhiều nước khác, lãnh đạo Trung Quốc đã khai mạc ngày lễ rầm rộ cho ngành Không quân.

Đây cũng là lần thứ ba trong một năm, Trung Quốc có cuộc trình diễn quân sự lớn nhưng ông Hồ Cẩm Đào khẳng định mục tiêu của Trung Quốc không phải là "bành trướng".

Phát biểu trước chuyến thăm của Tổng thống Obama sang Trung Quốc, ông Hồ nói về việc sử dụng không gian và không phận một cách hòa bình.

Tuy thế, các nguồn liên quan đến quốc phòng lại trích lời tư lệnh binh chủng không quân Trung Quốc nói nước này phải có khả năng phòng thủ lẫn tấn công.

Các nước Phương Tây tin rằng Trung Quốc cũng tăng cường chương trình thám hiểm không gian như một phần của chiến lược phát triển không quân.

Theo AP, lễ 60 năm là dịp để Trung Quốc "trình bày các công nghệ đa dạng và mới nhất được cải tiến để tăng khả năng chiến đấu" của ngành Không quân đang hiện đại hóa.

Trong số 30 khách là các cấp chỉ huy không quân nước ngoài có Nguyên soái Rao Qamar Suleman của Pakistan, Phó tư lệnh không quân Kim Guangxu của Bắc Hàn và Trung tướng Herbert J. "Hawk" Carlisle, chỉ huy không lực US 13th Air Force của Hoa Kỳ.

Trong bài diễn văn, ông Hồ Cẩm Đào, Chủ tịch nước, chủ tịch Quân ủy Trung ương nói "Chúng ta kiên định đường lối quốc phòng về bản chất là phòng vệ".

Image caption Chủ tịch Hồ Cẩm Đào khen ngợi Không quân Trung Quốc

Ông cũng nói:

"Trung Quốc sẽ không bao giờ thực hiện bành trướng và cạnh tranh bằng quân sự. Chúng ta sẽ không bao giờ đe dọa một nước nào khác."

Sau lễ tại Bắc Kinh hôm thứ Sáu 6/11/2009, Trung Quốc sẽ tổ chức trình diễn không quân, nhảy dù hôm Chủ Nhật.

Chưa rõ ràng?

Theo AP, giới chuyên gia nhận định rằng trong vòng hai thập niên nữa, Không quân Quân Giải phóng "s̃e có thể trở thành không lực chiếm ưu thế trong khu vực".

Không quân và Hải quân Trung Quốc hiện là các binh chủng được hưởng lợi nhiều nhất từ các kế hoạch tăng ngân sách quân sự.

Tuy thế, vào thời điểm này, chỉ có 20% phi cơ của Trung Quốc, mà đa số vẫn là MIG của Liên Xô cũ cải tiến lại, có khả năng tác chiến tương đương với không quân Phương Tây.

Giới quan sát ghi nhận Trung Quốc tìm cách giảm quân số của bộ binh để đầu tư vào Không quân và Hải quân, vốn đang chuyển biến từ lực lượng chủ yếu hoạt động trong phạm vi lãnh thổ trên đất liền, sang chỗ tăng cường khả năng triển khai "xa ra ngoài biên giới quốc gia", theo bản tin AP.

Ngoài các phi cơ tiêm kích Sukhoi đời mới của Nga và J-10 do Trung Quốc tự chế, nước này đang phát triển các phi cơ tiếp dầu trên không và những máy bay hỗ trợ cho các sứ vụ trên không.

Hệ thống căn cứ trên đất liền cho không quân cũng được cải tiến bên cạnh việc tăng cường không lực của Hải quân Quân Giải phóng.

Hiện Không quân Trung Quốc có hơn 600 nghìn binh sĩ và khoảng hai nghìn phi cơ, nhiều nhất châu Á nhưng vẫn thua xa Hoa Kỳ.

Trung Quốc cũng mới chỉ có kế hoạch xây dựng hàng không mẫu hạm là phương tiện di chuyển cho các phi đoàn trên biển.

Không lực Mỹ có trên 5.500 phi cơ, nhiều hàng không mẫu hạm và gần 327 nghìn 500 người.

Nước này cũng có sự hiện diện mạnh tại châu Á về cả hải quân và không quân cùng căn cứ quân sự ở một điểm gần Trung Quốc.

Hoa Kỳ duy trì quan điểm rằng chiến lược phát triển không quân và không gian của Trung Quốc là "không rõ ràng" nhưng vì thế lại càng phải cần tiếp cận, giao lưu để hiểu thêm.

Các hãng thông tấn hôm 5/11/2009 trích lời Tướng Kevin Chilton, Tư lệnh Bộ chỉ huy Chiến lược Hoa Kỳ (US Strategic Command) nói rằng điều "tối quan trọng là phải duy trì quan hệ quân sự với Trung Quốc để hiểu rõ hơn ý định của họ".

Phát biểu tại Omaha, Nebraska, Tướng Chilton đáp lại lời của Tư lệnh Không quân Quân Giải phóng, Tướng Hứa Kỳ Lượng, rằng việc quân sự hóa khoảng không vũ trụ là "không tránh kh̉oi" và Trung Quốc cần phải có khả năng "cả phòng thủ lẫn tấn công".

Cùng thời gian, hướng tới Hoa Kỳ trước chuyến thăm Trung Quốc 15-18 tháng này của Tổng thống Barack Obama, một lãnh đạo ngành ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh nhu cầu "hợp tác giữa giới quân sự hai bên".

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Á Phi được Reuters trích lời 6/11 nói cần thúc đẩy "đối thoại qua các chuyến thăm song phương, trao đổi và hợp tác quân sự".

Image caption Hàng không mẫu hạm USS John Stennis của Hoa Kỳ

Tin liên quan