Thái-Campuchia: Căng thẳng tiếp tục

Image caption Đại sứ Prasas Prasasvinitchai rời Phnom Penh đêm qua

Campuchia trả đũa việc Thái Lan triệu hồi đại sứ khỏi Phnom Penh bằng hành động tương tự chỉ vài giờ sau đó.

Đại sứ Thái Lan, Prasas Prasasvinitchai, về lại Bangkok lúc 9 giờ tối qua.

Đáp lại, Phnom Penh triệu hồi đại sứ của họ là You Aye.

Hành động này của hai bên có nghĩa kênh liên lạc cao cấp nhất cho mối quan hệ nhiều bão tố trong thời gian gần đây bị gián đoạn.

Trước đó hai nước láng giềng này đã hục hặc vì tranh chấp lãnh thổ ở biên giới gần ngôi đền cổ Preah Vihear vốn được công nhận là di sản thế giới.

Bộ Ngoại giao ở Bangkok triệu hồi đại sứ vì tức giận trước việc Campuchia giành cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra chức cố vấn kinh tế, thậm chí còn cho lưu lại nước này.

Thủ tướng Thái Lan, Abhisit Vejajiva nói với báo giới: ''Việc bổ nhiệm ông Thaksin được xem là một sự can thiệp vào nội tình Thái Lan và thiếu tôn trọng hệ thống luật pháp của Thái.''

Ông Thaksin bị tòa ở Thái Lan tuyên án tù vắng mặt vì tội tham nhũng.

Tuy nhiên ông Abhisit nhấn mạnh đây là một sự phản đối ngoại giao giữa hai chính phủ, không ảnh hưởng gì đến quan hệ giữa nhân dân hai nước vốn là láng giềng tốt của nhau.

Ảnh hưởng

Các phóng viên cho hay Thái Lan sẽ xem xét lại tất cả các hiệp ước song phương và các dự án hợp tác. Nước này đang có một số dự án đang được thực hiện ở Campuchia như giao thông và năng lượng.

Mỗi khi có chuyện, đầu tư mua bán của Thái Lan ở Campuchia đều bị ảnh hưởng. Làn sóng bài Thái hồi 2003 ở Campuchia đã phải mất vài năm sau mới trở lại bình thường.

Thứ trưởng Thương mại Thái Lan, Alongkorn Ponlaboot, cho biết bốn dự án lớn trị giá trên 30 triệu USD vẫn đang được tháo khoán. Thương mại song phương hàng năm lên tới 2,13 tỉ USD, với Thái Lan xuất khẩu 2,04 triệu USD hàng hóa sang Campuchia.

Ông Alongkorn nhìn nhận chuyện này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thương mại và đầu tư nhưng chưa biết mức độ như thế nào.

Image caption Ngôi đền gây tranh chấp Preah Vihear

Nay tùy Thủ tướng Thái Lan, Abhisit Vejajiva, và Thủ tướng Campuchia, Hun Sen, có muốn gặp nhau để nói chuyện việc này bên lề một hội nghị giữa ASEAN và Nhật ở Tokyo mà hai người đang có mặt hay không.

Asean hòa giải

Một số nhà bình luận cho rằng tranh chấp kéo dài giữa Thái Lan và Campuchia nên được đưa vào nghị trình của Asean.

Tranh chấp lãnh thổ hoặc lãnh hải giữa các nước trong Asean không phải chuyện lạ, thậm chí nhiều lần dẫn đến giao tranh ác liệt.

Nhưng tổ chức nay có 10 thành viên trong khu vực đã từng đóng vai trò hòa giải một cách tích cực.

Năm 1997 khi ông Hun Sen dùng vũ lực để hất chân người đồng thủ tướng là Hoàng tử Norodom Ranariddh - Thái Lan, Indonesia và Philippines đã được Asean giao nhiệm vụ hòa giải và chuẩn bị đón nhận Campuchia vào tổ chức.

Vài năm trước đó cũng chính Asean đã góp phần quan trọng để đi đến Hòa ước Paris 1991, chấm dứt các ''Cánh đồng chết'' của Khmer Đỏ ở Campuchia.

Lúc đó Việt Nam hậu thuẩn cho ông Hun Sen, trong khi Thái Lan đứng về phía không muốn nước láng giềng có quá nhiều ảnh hưởng ở Đông Nam Á.

Điều người ta chưa rõ là thái độ của Hà Nội bây giờ sẽ thế nào khi bắt đầu nắm chức chủ tịch luân phiên của Asean vào năm tới.

Tin liên quan