TQ mở hội nghị về chống cướp biển

Image caption Trung Quốc mở hội nghị về chống cướp biển

Trung Quốc đang triệu tập một hội nghị quốc tế trong hai ngày để phối hợp các lực lượng hải quân nhằm hộ tống các tàu chở hàng khỏi sự đe dọa của bọn cướp biển trong vịnh Aden ngoài khơi Somalia.

Đại diện của các nước Nga, Nhật, Ấn Độ, Liên hiệp Âu châu và khối NATO đang tập trung bàn thảo đến cách thức phối hợp tối hảo lực lượng hải quân cho nhiệm vụ hộ tống.

Đây là một chỉ dấu cho thấy Trung Quốc dính líu sâu xa tới chừng nào vào nghĩa vụ quốc tế này.

Năm ngoái, Trung Quốc đã gửi tàu chiến đến tuần tra khu vực này. Trong tháng qua, một chiếc tàu hàng của Trung Quốc với 25 nhân viên thủy thủ đoàn đã bị cướp.

Lúc đầu, Trung Quốc rất thận trọng khi lần đầu tiên tham gia công tác hộ tống trong vùng Vịnh Aden, nhưng nay, theo các viên chức của EU, sự hợp tác của Trung Quốc vượt xa hơn những gì được mong đợi.

Tàu chiến Trung Quốc đã hộ tống hơn một ngàn chuyến tàu buôn đi lại trên các hải lộ trong vùng này.

Công thức

Khi EU và NATO đề nghị quốc tế hợp tác trong lãnh vực này, thì Trung Quốc tỏ ra miễn cưỡng không muốn nhận lệnh từ một bộ chỉ huy trung ương để tuần tra trong vùng Vịnh Aden.

Lập trường này nay dường như đã thay đổi sau khi chiếc tàu hàng De Xin Hai của Trung Quốc với 25 nhân viên thủy thủ đoàn đã bị bọn cướp biển người Somalia cưỡng đoạt ở phía bắc của đảo Seychelles hồi tháng qua.

Trong hội nghị được triệu tập một cách vội vã, Trung Quốc hy vọng các lực lượng hải quân hiện đang hoạt động trong Vịnh Aden sẽ đúc kết được một công thức để bảo đảm an ninh cho các tàu buôn.

Các viên chức Trung Quốc nói rằng họ có lập trường tích cực và cởi mở về tinh thần hợp tác quốc tế trong lãnh vực hộ tống các tàu buôn và cũng sẽ hợp tác với tất cả các nước để đạt hòa bình và ổn định trong vùng biển ngoài khơi Somalia.