Trên 40 nước sẽ dự hội nghị Copenhagen

Image caption Hội nghị trù bị tại Barcelona không đưa ra được cam kết mới về cắt giảm khí thải

Có ít nhất 40 lãnh đạo các nước trên thế giới dường như sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu do LHQ tổ chức vào tháng 12 tới đây để cố đưa ra một thỏa ước toàn cầu.

Một số quan sát viên nói rằng chỉ có sự can thiệp của cấp nguyên thủ quốc gia và chính phủ mới có thể đúc kết được một thỏa hiệp, nếu xét tới hố cách biệt về quan điểm giữa các quốc gia đã công nghiệp hóa và các nước đang phát triển.

Một số khác vẫn cho rằng những lời lẽ hùng hồn đưa ra trong hội nghị trù bị tại Tây Ban Nha chỉ để nói lên lập trường của các nước mà thôi.

Viên chức hàng đầu về biến đổi khí hậu của LHQ nói rằng các mục tiêu cụ thể của Hoa Kỳ về cắt giảm khí thải là một điều cần thiết để đi tới một thỏa hiệp.

Ông Yvo de Boer, giám đốc điều hành của hội nghị về biến đổi khí hậu của LHQ (UNFCCC) nói "Tôi tin rằng Hoa Kỳ có thể cam kết rất nhiều tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Copenhagen,"

"Đã có một số cam kết được ông Obama đưa ra trong lúc vận động bầu cử, có rất nhiều cam kết đang được Quốc Hội Mỹ cứu xét để thông qua, do đó, tôi tin rằng rất có thể sẽ ký tên vào thỏa hiệp."

Thượng Viện Hoa Kỳ hiện đang xem xét ấn định một mức tối đa về khí thải và một văn bản khó lòng có thể được đúc kết năm nay.

Khi được hỏi rằng liệu Hoa Kỳ có mang tới hội nghị Copenhagen một định mức về khí thải hay không, trưởng phái đoàn Mỹ tại hội nghị trù bị, ông Jonathan Pershing, nói rằng 'rất có thể', tuy nhiên, chưa có một quyết định nào được đưa ra.

Hội Nghị Thượng Đỉnh Copenhagen theo đúng dự trù, sẽ kết thúc tiến trình kéo dài hai năm nay bắt đầu từ hội nghị thượng đỉnh tại Bali, để soạn ra một thỏa ước nhằm thay thế nghị định thư Kyoto.

Các đại biểu sẽ kéo nhau về thủ đô của Đan Mạch từ ngày 07/12 để thảo luận với nhau trong hai tuần, tuy nhiên, các cam kết then chốt dường như chỉ sẽ được công bố vào những ngày cuối của hội nghị mà thôi.