Obama gọi lính Fort Hood ‘dũng cảm’

Cờ Mỹ tại căn cứ Fort Hood
Image caption Vụ tấn công đã tác động mạnh đến hình ảnh người Hồi giáo trong quân đội Mỹ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ca ngợi sự dũng cảm của binh lính và nhân viên dân sự nhằm giảm thiểu nguy cơ thương vong trong cuộc bắn giết tại căn cứ quân sự Mỹ ở Texas.

Trong bài diễn văn hàng tuần, ông nói, dù cuộc bắn giết phơi bày "mặt xấu nhất của con người" nó cũng bộc lộ cho thấy “những gì đẹp nhất của nước Mỹ.”

Thiếu tá Nidal Malik Hasan, người Hồi giáo sanh trưởng tại Mỹ, xả súng bắn tại căn cứ quân sự Fort Hood hôm thứ Năm, giết chết 13 người.

Bác sĩ tâm lý 39 tuổi nhận bốn vết đạn vào người, và hiện đang ở trong cơn mê sảng.

Khoảng 30 người bị thương trong vụ tấn công. Một số người bị thương nghiêm trọng.

Tối thứ Sáu 6/11 hàng trăm người tụ tập tại sân vận động trong căn cứ Fort Hood cầu nguyện cho những người vừa qua đời.

'Vì người khác'

Ông Obama nói vụ bắn giết là một trong những tai nạn nghiêm trọng nhất xảy ra trong căn cứ quân sự đặt tại nước Mỹ.

Cạnh đó ông nói thêm: "Chúng ta thấy người lính và nhân viên dân sự gấp gáp trợ giúp đồng đội bị bắn hạ, họ xé quần áo để chữa chạy cho người bị thương, dùng áo quần để làm băng gạc, bắn trả và chế ngự kẻ cầm súng khi trên người đang có vết thương.

Ông Obama nói thêm: "Chúng ta chưa biết đầy đủ động cơ của kẻ hạ sát người khác. Mọi suy nghĩ của chúng ta hiện giờ dành cho những người bị thương trong sự cố tại Fort Hood."

Bình luận về các quan ngại hướng đến người Hồi giáo trong quân đội Mỹ, thậm chí có người lo bị trả thù, ông Obama nhấn mạnh đến tính chất đa chủng của lực lượng vũ trang Hoa Kỳ.

"Họ là người lính thuộc các chủng tộc, tôn giáo khác nhau. Họ là Công giáo, Hồi giáo, Do thái, Ấn giáo. Và những người không có tín ngưỡng. Họ là con em của các thế hệ di dân trước đây. Hình ảnh của họ đại diện cho tính đa dạng của nước Mỹ.”

Tin liên quan