Thiếu tá Mỹ liên lạc với giáo sĩ cực đoan

Thiếu tá Nidal Hasan
Image caption FBI đã để ý tới thiếu tá Hasan từ tháng 12 năm ngoái

Giới chức Mỹ biết chuyện viên thiếu tá trong quân đội bị cáo buộc đã giết chết 13 người trong vụ nổ súng tại một căn cứ quân sự đã từng liên lạc với một giáo sĩ thông cảm với phe al-Qaeda.

Cơ quan tình báo theo dõi các email của giáo sĩ Anwar al-Awlaki tại Yemen cho biết ông này đã liên lạc với thiếu tá Nidal Malik Hasan từ 10 đến 20 lần.

Tuy nhiên, họ quyết định rằng những liên lạc này không đủ bằng chứng để có điều tra thêm.

Hôm thứ Ba, Cục Điều tra Liên bang Mỹ, FBI, nói vụ thiếu tá Hasan nổ súng giết chết 13 người tại căn cứ Fort Hood không phải là một phần trong “âm mưu khủng bố lớn hơn”.

FBI đã chú ‎ý tới thiếu tá Nidal Hasan từ tháng 12 năm ngoái, là một phần trong một cuộc điều tra không liên quan của Lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố, nhưng họ không nêu lên quan ngại gì.

Các nhà điều tra nói cách ông Hasan liên lạc với người khác là phù hợp với công việc của ông ta, là một nhà tâm thần học trong quân đội.

Thiếu tá Hasan vẫn đang trong bệnh viện, nhưng đã tỉnh táo lại sau khi bị cảnh sát bắn trong vụ tấn công tuần trước.

13 người thiệt mạng và 29 người khác bị thương tại vụ bắn súng ở căn cứ Fort Hood tại Texas hôm thứ Năm tuần trước.

FBI nói họ “không có thông tin cho thấy thiếu tá Hasan có người đồng mưu hay là một phần trong âm mưu khủng bố lớn hơn”.

‘Không báo động’

Trong một tuyên bố, FBI cho biết: “Do nội dung các liên lạc là phục vụ cho nghiên cứu, và không có gì xúc phạm, Lực lượng Đặc nhiệm chống khủng bố kết luận là thiếu tá Hasan không liên quan đến các hoạt động khủng bố hay lên kế hoạch khủng bố”.

Người ta ghi nhận có khoảng từ 10 đến 20 vụ liên lạc được thực hiện bắt đầu từ tháng 12/2008, tiếp tục trong năm 2009.

Nội dung các cuộc đối thoại này chỉ mang tính xã giao cũng như có những “hướng dẫn về tôn giáo”.

Những cuộc liên lạc này không có ngôn ngữ đe dọa hay gây kích động đến mức người ta phải điều tra.

Một cựu quan chức cao cấp của chính phủ nói “giọng điệu chung của các liên lạc là hiền lành”. Theo ông, những liên lạc này “không gây báo động”, khiến người ta cảm thấy phải cảnh giác.

Các nhà điều tra cao cấp nói thiếu tá Hasan, giờ đây đã tỉnh táo và yêu cầu có luật sư, sẽ bị buộc tội tại tòa án binh thay vì tòa dân sự của Mỹ.

Cuộc điều tra của FBI vẫn chưa xác định được động cơ nổ súng của thiếu tá Hasan, và vẫn đang cân nhắc nhiều khả năng.

Tin liên quan