Niềm tin Trung - Ấn nhạt dần

Image caption Quan hệ Ấn - Trung đang có nhiều trục trặc

Quan hệ Trung - Ấn đang trong giai đoạn lên xuống thất thường và tương lai chưa biết sẽ ra sao và khi giới chức cao cấp Ấn Độ nói ra điều đó, kể cả với tính chất thông tin chung thì ta cũng cần để tâm.

Tranh chấp biên giới giữa hai nước tuy kéo dài 30 năm qua nhưng chưa hề vang tiếng súng. Nhưng điều đó cũng chả nghĩa lý gì.

Mà chuyện hai nước đã thiết lập "quan hệ đối tác hợp tác chiến lược" từ năm 2005 tới nay cũng không còn mấy nghĩa lý gì.

Trước những sứt mẻ trong quan hệ mấy tuần qua.

Các quan chức nói với BBC: "Quan hệ Trung - Ấn đã trở nên phức tạp do truyền thông của Ấn Độ. Không ai biết mối quan hệ này sắp tới sẽ ra sao."

Vấn đề biên giới

Một "câu chuyện" xuất hiện trên báo chí Ấn Độ và chính phủ nói sẽ sẽ xem xét vấn đề. Rồi sau đó đến lượt phía Trung Quốc tức giận vì chính phủ Ấn Độ không bác bỏ những chuyện đó, mà chỉ nói sẽ xem xét.

Thế nhưng ai quan tâm tới chuyện chối bỏ khi ""câu chuyện" đã được tung ra? có vẻ như rất ít.

"Làm sao mà Ấn Độ phản đối được chứ?" Một quan chức đặt câu hỏi. Sau cùng thì chẳng phải Ấn đã đang xây dựng đập Baglihar trên sông Chenab, dòng sông cung cấp nước cho Pakistan đấy ư?

Các quan chức Ấn Độ giấu tên nói chuyện với BBC cũng nói đã chẳng có thay đổi cơ bản nào về tranh cãi đường biên với Trung Quốc.

Bản thân Thủ tướng Ấn Manmohan Singh cũng hầu như nói điều tương tự hôm 30/10 tại Delhi.

Về vấn đề đường biên đang có tranh chấp, hai nước đã đồng ý duy trì tình trạng yên bình dọc biên giới. Ông Singh nhấn mạnh: "Đó là tình thế vào lúc này."

Theo các quan chức, 14 vòng đàm phán đường biên ở cấp đại diện đặc biệt nhằm xử lý tranh chấp vẫn chưa đem lại mấy kết quả. Các quan chức nói thêm: "Chẳng mấy vấn đề xảy ra trong việc tìm giải pháp cho chủ đề đường biên. Giới lãnh đạo chính trị Ấn Độ đã đưa ra một số thương lượng nhằm giải quyết tranh chấp biên giới, nhưng phía Trung Quốc tỏ ra không mấy quan tâm."

Chuyến viếng thăm của Đức Đạt Lai Lạt Ma tới bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ, vùng lãnh thổ mà Trung Quốc coi là của mình, đã lại cho thấy chủ đề biên giới giữa hai quốc gia còn lâu mới được dàn xếp xong.

Trong mấy tháng qua, mối quan hệ được xây dựng một cách thận trọng giữa hai nước đã bị xói mòn bởi các tường thuật trên truyền thông Ấn Độ, mà theo cái nhìn của Bắc Kinh thì Delhi lẽ ra phải bác bỏ thẳng thừng.

"Sức mạnh của đồng tiền"

Image caption Binh lính Ấn Độ từ lâu nay đã có tranh chấp đường biên với phía Trung Quốc.

Những quan điểm ôn hòa ở Ấn Độ là chuyện hiếm hoi.

Trong làn sóng thành công kinh tế, các thành phần thượng lưu tại Ấn tin rằng nay đã đến lúc lên tiếng át Trung Quốc.

Họ chẳng cần quan tâm tới một thực tế là Trung Quốc đang là một siêu cường, còn Ấn Độ thì chưa.

Viết trên tờ Thời Báo Ấn Độ (The Times of India), nhà bình luận lâu năm chuyên theo dõi tình hình Trung Quốc, ông Nayan Chanda viết: "Sẽ là một sai sót nếu coi nhẹ những mối quan hệ rõ ràng là rất khó khăn với Trung Quốc trong vấn đề đối đầu quân sự."

"Với Ấn Độ, thách thức lớn từ Bắc Kinh không nằm ở vấn đề đường biên đang bị đóng băng mà là sự thành công về mặt kinh tế được thể hiện một cách rõ ràng tại các thành phố hoa lệ, các cơ sở hạ tầng, những ngành công nghiệp đang bùng nổ, các trường học chất lượng cao và công nghệ năng lượng sạch đang dần được sử dụng tại Trung Quốc..."

"Nền kinh tế đang trong giai đoạn mọc lông mọc cánh của Ấn Độ, vẫn bị bao vây bởi tình trạng đói nghèo, suy dinh dưỡng, bất bình đẳng, bất công tràn lan, cùng những vấn đề khác nữa như nạn những kẻ Mao-it gây bạo lực, thì không thể so sánh được."

"Điều đó có nghĩa là nếu như xảy ra tình trạng đối đầu quân sự, Ấn Độ rất có thể sẽ thấy mình bị quốc tế cô lập. Đồng tiền có sức mạnh của nó và rõ ràng, ít nhất là trong thời gian này, nó có âm hưởng tiếng Trung," ông Chanda nói thêm.

Các quan chức Ấn Độ đang mệt mỏi trước việc truyền thông đưa tin về các quan hệ song phương. Một hệ thống dân sự, vốn từng im lặng trước các phương trình Ấn - Trung, không thể đối phó nổi với sự tấn công điên cuồng nhằm vào Trung Quốc trên truyền thông Ấn Độ.

Quan hệ Ấn - Trung đang bước vào giai đoạn chưa từng trải qua.

Tin liên quan