Ông Obama chia buồn với nạn nhân Fort Hood

Vợ chồng ông Obama tại lễ tưởng niệm
Image caption Vợ chồng ông Obama đã tới dự lễ tưởng niệm

Tại lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ Fort Hood, tổng thống Barack Obama nói "không thể lấy tín ngưỡng ra biện minh" cho vụ bắn giết tại doanh trại này.

Vợ chồng ông Obama đã tham dự buổi lễ và gặp gỡ thân nhân của 13 người bị sát hại.

Thiếu tá Nidal Malik Hasan, người bị cáo buộc đã gây ra thảm kịch này, bị cảnh sát bắn và hiện đang nằm bệnh viện.

Cơ quan tình báo Hoa Kỳ nói họ biết ông Hasan từng có liên lạc với một giáo sỹ thân al-Qaeda.

Tổng thống Obama nói những người tham gia buổi lễ đã "tưởng niệm 13 con người không thể chạy trốn chiến tranh ngay cả tại nhà của mình".

Việc các nạn nhân chết trên đất Mỹ khiến cho sự kiện này "đau đớn và khó hiểu hơn nhiều".

Tổng thống Mỹ đã phát biểu trước hàng ngàn người trong buổi lễ đầy "đau buồn".

Ông cũng khen ngợi sự dũng cảm của những người đã giúp đỡ các nạn nhân "trong thời khắc khủng khiếp của cuộc tấn công".

Ông Obama nói: "Có thể khó mà hiểu nổi lý do nào đã dẫn tới vụ thảm sát này, nhưng chúng ta biết là không thể lấy tín ngưỡng ra để biện minh cho hành động giết người hèn nhát này. Không có Thượng đế công bằng và nhân ái nào đồng tình với việc đó".

"Chúng ta biết là kẻ sát nhân sẽ bị công lý trừng trị trong thế giới này và cuộc đời sau nữa".

Liên hệ al-Qaeda

Tại lễ tưởng niệm còn có Tổng tư lệnh quân đội George Casey, Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates, Đô đốc Mike Mullen, và Thống đốc bang Texas Rick Perry.

Thiếu tá Hasan hiện đang được điều trị vết thương tại quân y viện và sẽ phải ra tòa án binh về vụ bắn súng hôm thứ Năm. Ông ta đã từ chối trả lời thẩm vấn của các điều tra viên.

Thứ Hai vừa qua, Ủy ban An ninh Quốc nội của Thượng viện Mỹ đã thông báo sẽ mở điều tra đối với vụ tấn công này, bắt đầu bằng một phiên điều trần vào tuần tới.

Thượng nghị sỹ Joe Lieberman, chủ tịch ủy ban, nói "vụ sát hại này sẽ được phân tích từ mọi khía cạnh để bảo đảm việc tương tự không lặp lại".

Ông nói các điều tra viên sẽ tìm xem mục đích của ông Hasan trong vụ này là gì và "liệu chính phủ có bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo và có thể học được bài học gì từ các vụ tấn công trong tương lai".

Ông Lieberman nói nếu "bỏ qua bằng chứng thật sự" cho thấy Thiếu tá Hasan có thể có quan điểm cực đoan bạo lực thì nhà chức trách sẽ "gây tổn hại" cho các quân nhân theo đạo Hồi.

Một đơn vị của FBI làm công tác theo dõi email của giáo sỹ Anwar al-Awlaki, hiện đang ở Yemen, cho hay ông này đã liên lạc với Thiếu tá Hasan 10 tới 20 lần.

Tuy nhiên, nôi dung các email không chủ trương hay đe dọa bạo lực.

Giám đốc FBI Robert Mueller đã ra lệnh xem xét lại quy trình xử lý thông tin liên quan tới ông Hasan.

Tin liên quan