Campuchia bác yêu cầu dẫn độ Thaksin

Ông Thaksin chụp hình lưu niệm với gia đình ông Hun Sen ở Phnom Penh
Image caption Ông Thaksin chụp hình lưu niệm với gia đình ông Hun Sen ở Phnom Penh (ngồi cạnh ông Thaksin bên phải là cựu Thủ tướng Thái Lan Somchai Wongsawat, em rễ của ông)

Campuchia đã bác yêu cầu của Thái Lan dẫn độ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, làm cho cuộc tranh cãi ngoại giao giữa hai nước thêm căng thẳng.

Ba nhà ngoại giao Thái đã chuyển thư yêu cầu dẫn độ cho Bộ Ngoại giao Campuchia sau khi ông đến Phnom Penh làm cố vấn kinh tế cho chính phủ của Thủ tướng Hun Sen.

Nhưng chính phủ Campuchia trả lời sẽ không cứu xét yêu cầu dẫn độ vì họ coi các cáo trạng ông Thaksin đang đối đầu ở Thái Lan có động cơ chính trị đằng sau.

Tòa Thái Lan đã tuyên án vắng mặt ông Thaksin hai năm tù trong một vụ án cáo buộc xung đột quyền lợi.

Lúng túng

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva nói ông lấy làm tiếc là chính phủ Campuchia không chịu theo luật quốc tế khi từ chối yêu cầu dẫn độ của Thái Lan.

Trước đó ông nói Thái Lan có thể chấm dứt hiệp ước dẫn độ với Campuchia nếu Phnom Penh từ chối giao trả ông Thaksin.

Tin cho hay Bộ Ngoại giao Thái Lan nay sẽ một lần nữa yêu cầu phía Campuchia. Theo thủ tục Thái Lan phải chứng minh án quyết đối với ông Thaksin không mang tính chính trị.

Các phóng viên nói vụ việc này chắc chắn làm ảnh hưởng tới nỗ lực của lãnh đạo các nước trong Asean muốn chứng tỏ sự đoàn kết khi bước vào hội đàm lần đầu tiên với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vào Chủ nhật này ở Singapore.

Thái Lan hiện là chủ tịch luân phiên của Asean và cuộc hội đàm sẽ do Thủ tướng Abhisit Vejjajiva chủ trì.

Sau khi đáp máy bay tư nhân đến Phnom Penh, ông Thaksin đã được đón tiếp nồng hậu và theo dự trù sẽ diễn thuyết trước các kinh tế gia tại Bộ Tài chính Campuchia vào thứ Năm.

Tin liên quan