Cập nhật: 15:43 GMT - thứ sáu, 13 tháng 11, 2009

Dân Trung Quốc nói gì về Obama?

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Sau khi thăm Nhật Bản, Tổng thống Barack Obama sẽ đến Singapore dự hội nghị Apec, nơi nghị trình Đông Nam Á của ông chắc chắn có cả vấn đề Miến Điện nhưng chuyến thăm tới Trung Quốc tiếp đó mới là điểm quan trọng nhất trong cả vòng công du châu Á của Tổng thống Mỹ.

Tại Trung Quốc, ông Obama ngay từ ngày lên nhậm chức, đã được dư luận hết sức quan tâm.

Một nghệ sĩ Trung Quốc, Lưu Bá Lâm gần đây còn làm một bức tượng ông Obama phát lửa, như để thể hiện tác động của hiện tượng Obama đối với thế giới.

Sách về ông cũng được in, cả chính thức và in lậu bằng tiếng Trung.

Giới trẻ Trung Quốc từng xem ra rất ngưỡng mộ vị tổng thống cũng trẻ như lời một nữ nhân viên ngành du lịch nói với phóng viên BBC News ở Bắc Kinh.

Theo cô gái này, "ông Obama không chỉ đẹp trai mà còn lịch thiệp, có phong cách nên cô hy vọng ông ấy sẽ đem lại những quyết định thông minh để giải quyết cuộc xung khắc về quyền lợi giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc hiện nay."

Như thế, chuyện chuyện quan hệ Mỹ Trung không chỉ có hình ảnh của ông Obama mà là căng thẳng thương mại, sau khi Hoa Kỳ đánh thuế cao vào lốp xe, rồi cả thép Trung Quốc.

Hàn Chiêu Tuân, 28 tuổi nói với phóng viên BBC ở Bắc Kinh như sau:

"Tôi nghĩ ông Obama đã tạo ra một số khúc mắc, căng thẳng trước chuyến đi để có thế đi vào đàm phán vì đúng vào lúc này, Hoa Kỳ đang gặp khủng hoảng kinh tế trầm trọng còn Trung Quốc lại là bạn hàng lớn thứ nhì của họ."

Và chuyến thăm đầu tiên kéo dài tới bốn ngày, ba đêm của Tổng thống Obama đến Bắc Kinh và Thượng Hải cũng không chỉ có tính kinh tế.

Tổ chức Human Rights Watch đã kêu gọi ông cần nói chuyện thẳng thắn với chính quyền Bắc Kinh về nhân quyền.

Tuy nhiên, có vẻ như thông điệp chính trị của ông Obama về dân chủ, nhân quyền nếu có, cũng dễ có vẻ bị phản ứng liên quan đến xung khắc về thương mại.

Nhiếp ảnh gia Trung Quốc, ông Lại Quân, 43 tuổi, phản ánh một phần dư luận Trung Quốc rằng:

"Ban đầu tôi cảm thấy ông Obama, là vị tổng thống Mỹ da đen đầu tiên nên tạo ra một bước thúc đẩy cho nền dân chủ. Điều đó khiến tôi nghĩ Hoa Kỳ đúng là một nền dân chủ thực thụ nhưng nay những gì ông ta làm với Trung Quốc thì rất là nặng tay,"

Theo ông Quân, "Chính sách ngoại thương vừa rồi chẳng hạn, đã không phải là hữu nghị như chúng tôi tưởng."

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.