Obama khẳng định cam kết với châu Á

Image caption Đây là chuyến thăm Á châu đầu tiên trong cương vị tổng thống của ông Obama

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hoan nghênh vai trò lớn hơn của Trung Quốc trên trường thế giới và cam kết hợp tác nhiều hơn với các nước Á châu.

Phát biểu tại Tokyo, ông Obama nói Hoa Kỳ sẽ không ''sợ hãi'' trước đe dọa hạt nhân của Bắc Triều Tiên và rằng, cam kết của ông với Á châu ''không thể lay chuyển''.

Ông Obama cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo Á châu hãy theo đuổi tăng trưởng kinh tế cân bằng.

Sau Nhật, tổng thống Mỹ qua Singapore dự hội nghị thượng đỉnh Apec, rồi đi Trung Quốc và kết thúc chuyến thăm 8 ngày châu Á tại Nam Hàn.

Gọi mình là ''tổng thống Thái Bình Dương'' đầu tiên của Hoa Kỳ, ông Obama nói người Mỹ không tìm cách ''kềm chế'' sự lớn mạnh của Trung Quốc.

"Ngược lại, sự đi lên của một Trung Quốc hùng cường và thịnh vượng có thể là một sức mạnh cho cộng đồng thế giới.''

Nhưng ông Obama cảnh báo ông không từ nan việc nêu những quan ngại về nhân quyền với Bắc Kinh.

Ông Obama nói cam kết của Washington cho an ninh khu vực là "không thể lay chuyển" mặc dù đang phải tham chiến ở Iraq và Afghanistan.

Ông cảnh báo Bình Nhưỡng rằng, sẽ có hành động cứng rắn và thống nhất từ Hoa Kỳ và các đối tác Á châu nếu Bắc Triều Tiên không chịu từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Một lần nữa ông Obama kêu gọi Bình Nhưỡng hãy quay lại bàn đàm phán.

Trong lĩnh vực hợp tác kinh tế, ông Obama thách thức các nước Á châu bớt lệ thuộc vào xuất khẩu qua Mỹ, và theo đuổi tăng trưởng kinh tế "cân bằng" cũng như bền vững.

"Chúng ta phải củng cố cho sự hồi phục kinh tế của chúng ta," ông nói. "Đơn giản là chúng ta không thể quay lại cái vòng tăng vọt rồi vỡ bong bóng vốn đã đưa chúng ta đến chỗ suy thoái toàn cầu.''

Tổng thống Obama đến Tokyo hôm thứ Sáu và gặp Thủ tướng Yukio Hatoyama.

Hai người đồng ý phải cải thiện quan hệ đồng minh đang có phần căng thẳng và tìm cách nhanh chóng giải quyết những bất đồng về căn cứ quân sự của Mỹ ở Okinawa.

Tin liên quan