Mặt Trăng có nước 'đáng kể'

Image caption Đoạn tàu nặng trên 2 tấn rơi xuống hố Cabeus

Thí nghiệm của Nasa tháng trước nhằm phát hiện nước trên Mặt Trăng là một sự thành công lớn, các nhà khoa học Mỹ công bố.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ đã tạo một vụ va chạm lớn tại một hố sâu dưới nam cực của Mặt Trăng, với hy vọng làm bật lên lớp băng đá nếu có bên dưới.

Các nhà khoa học sau khi phân tích các data nay nói rằng dụng cụ đo đạt ghi nhận được nước đá và hơi nước.

Một nhà nghiên cứu mô tả nó bằng với "12 thùng 2-gallon" nước (khoảng 109 lít).

"Chúng tôi không tìm thấy ít đâu; chúng tôi tìm thấy một lượng đáng kể," Anthony Colaprete, khoa học gia trưởng của phi vụ Lunar Crater Observation and Sensing Satellite (LCROSS) cho biết.

Hồi tháng Mười, Nasa lái một đoạn tàu nặng 2.200 kg xuống hố Cabeus có đường kính 100 km ở cực nam Mặt Trăng.

Tác động của sự va chạm hất tung mọi thứ bên dưới hố lên cao 1,6 km. Sau đó một phi thuyền khác đưa thiết bị thăm dò xuống.

'Đáng kể'

Vụ va chạm đã xảy ra nhỏ hơn mong đợi nhưng cũng đủ data để nghiên cứu.

Image caption Hố Cabeus ở nam cực

Các nhà khoa học của LCROSS nhấn mạnh rằng kết quả mà họ công bố hôm thứ Sáu mới chỉ là dữ liệu ban đầu. Sẽ có thêm nhiều nghiên cứu được tiến hành để xác định lượng nước trong hố Cabeus.

Một số chuyên gia về chính sách vũ trụ cho rằng sự tồn tại của nước khiến Mặt Trăng đáng nhận được sự quan tâm trở lại của chính phủ.

Nếu Mặt Trăng có nhiều nước, các nhà khoa học có thể xây dựng căn cứ cho các nhà du hành và làm nhiên liệu cho phi thuyền, để từ đó thám hiểm xa hơn vào vũ trụ.

"Nước đó có thể dùng để uống," Mike Wargo, khoa học trưởng về Mặt Trăng của Nasa nói.

"Ta có thể tách ra thành không khí để thở cho các phi hành đoàn. Thêm vào đó, nếu có một lượng đáng để thì ta có hai thành tố quan trọng nhất để chế tạo nhiên liệu cho hỏa tiển là oxygen và hydrogen."

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài