Thaksin rời Campuchia

Image caption Thaksin chơi gôn với Hun Sen ở Siem Reap

Cựu Thủ tướng đang lẫn trốn của Thái Lan, Thaksin Shinawtra đã rời Campuchia về Dubai trưa nay, thứ Bảy.

Việc Thủ tướng Hun Sen mời ông Thaksin qua làm cố vấn kinh tế đã gây nhiều căng thẳng về ngoại giao với Thái Lan.

Tình hình thêm nặng nề sau khi Campuchia bác đơn yêu cầu dẫn độ ông Thaksin của Thái Lan, với lý do các cáo buộc đối với ông có động cơ chính trị.

Tòa ở Thái Lan đã tuyên án vắng mặt ông Thaksin hai năm tù trong một vụ xử liên quan đến xung đột quyền lợi.

Cựu tỉ phú truyền thông sống lưu vong gần hai năm nay và sẽ bị bắt bỏ tù nếu quay lại Thái Lan.

Hôm thứ Năm ông Thaksin đã trình bày kế hoạch kinh tế của ông, vấn đề phát triển nông thôn và các giải pháp xóa nghèo cho các kinh tế gia Campuchia.

Hôm qua ông cũng viếng Siem Reap và chơi gôn với ông Hun Sen.

Khoảng 70 dân biểu của đảng đối lập Puea Thai và một đám đông những người áo đỏ ủng hộ ông Thaksin đã kéo qua biên giới để chia tay với ông.

Đông đảo phóng viên Thái và nước ngoài đã kéo đến chợ biên giới Rong Kruea thuộc tỉnh Sra Kaew để chứng kiến buổi đoàn tụ ngắn ngủi này, Bangkok Post tường thuật.

Trước đó ở Sra Keaw người ta sợ chính phủ sẽ đóng cửa biên giới nếu tình trạng căng thẳng về ngoại giao gia tăng.

Campuchia cho biết họ sẽ không trục xuất thêm nhân viên ngoại giao nào của Thái Lan nữa, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Koy Koung được Tân Hoa Xã trích thuật đã tuyên bố như vậy.

Bộ Ngoại giao Thái Lan nói họ đang trông chừng tình trạng của các nhân viên trong Sứ quán Thái ở Phnom Penh sau khi Đệ nhất Bí thư bị trục xuất hôm thứ Năm.

Phát biểu tại Singapore, Tổng thư ký Asean Surin Phitsuwan kêu gọi tất cả các nước thành viên khác của khối hãy giúp dàn xếp vấn đề này trước khi hội nghị thượng đỉnh Apec khai mạc.

Tin liên quan