TT Obama thúc giục thả bà Suu Kyi

Bà Sann Suu Kyi, lãnh tụ vì dân chủ của Miến Điện
Image caption Bà San Suu Kyi đã nộp đơn khiếu nại lệnh gia hạn quản thúc tại gia

Tổng thống Mỹ, ông Barak Obama, vừa kêu gọi Thủ tướng Miến Điện hãy thả lãnh tụ vì dân chủ, bà San Suu Kyi.

Ông Obama đã đưa ra thông điệp này khi ông gặp gỡ các nhà lãnh đạo của tổ chức ASEAN tại Singapore.

Thư ký báo chí của Tòa Bạch Ốc cho biết ông Obama đã “trực tiếp” nêu vấn đề này với Tướng Thein Sein.

Việc quản thúc tại gia đối với bà San Suu Kyi được kéo dài hồi tháng Tám tới sau khi diễn ra tổng tuyển cử vào sang năm. Bà đã trải qua 14 năm bị giam cầm trong vòng hai thập niên qua.

Các luật sư của bà Suu Kyi, đã nộp đơn khiếu nại lên Tòa án Tối cao chống lại việc kéo dài thời gian quản thúc bà.

Hội nghị thượng định APEC (gồm 21 nền kinh tế tại châu Á Thái Bình Dương) cũng tập hợp về đây lãnh tụ của 10 nước thành viên Hiệp hội ASEAN, trong đó có Miến Điện.

Thận trọng

Trước khi có các cuộc hội đàm riêng tư tại khách sạn, ông Obama và các lãnh tụ ASEAN đã đứng dàn hàng trên sân khấu, bắt chéo tay trong hành động nắm tay đoàn kết với các lãnh tụ khác.

Cuộc gặp gỡ giữa Tướng Thein Sein và ông Obama sẽ đánh dấu lần đầu tiên kể từ 43 năm nay một Tổng thống Mỹ gặp gỡ một lãnh tụ Miến Điện.

Image caption Tổng thống Mỹ trước đây thường tẩy chay ASEAN khi có sự hiện diện của Miến Điện

Nhưng thực tế là một Tổng thống Mỹ ngồi cùng bàn với một thành viên chính quyền quân nhân Miến Điện là một dấu hiệu rõ ràng rằng Hoa Kỳ có thái độ nghiêm túc muốn tái hội đàm tại vùng, theo phóng viên BBC Rachel Harvey tại Singapore.

Các Tổng thống Mỹ trước đó đã từng từ chối không hội đàm với ASEAN khi có dự hiện diện của lãnh tụ Miến Điện.

Một thông cáo chung được đưa ra sau các cuộc hội đàm ASEAN – Hoa Kỳ đã chào mừng trước chính sách đối thoại của ông Obama với Miến Điện và “nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa giải dân tộc” tại đất nước này nhưng không đả động gì tới bà Suu Kyi.

“Cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức tại Miến Điện vào năm 2010 phải được tiến hành theo cách thức tự do, công bằng, và minh bạch để kết quả trở nên đáng tin cậy trước cộng đồng quốc tế,” tuyên bố này nêu rõ.

Đảng của bà San Suu Kyi đã thắng trong cuộc tuyển cử lần trước hồi năm 1990 nhưng chính quyền quân nhân đã không bao giờ cho phép bà lên nắm quyền.

Các quan sát viên tin rẳng giới chức Miến Điện muốn giam giữ lãnh tụ vì dân chủ này cho tới sau khi các cuộc tuyển cử vào sang năm được lên lịch trình.

Chính quyền của ông Obama cho biết họ muốn có chính sách đối thoại thận trọng với việc duy trì những biện pháp trừng phạt chống lại chính thể này cho tới thực sự có những tiến bộ về dân chủ.

Tin liên quan