Úc "xin lỗi" về lạm dụng trẻ nhập cư

Thủ tướng Úc, ông Kevin Rudd
Image caption Thủ tướng Úc, ông Kevin Rudd, xin lỗi

Thủ tướng Úc, ông Kevin Rudd, vừa xin lỗi hàng trăm ngàn người, một số là dân Anh nhập cư, những người đã bị bỏ mặc hoặc bị lạm dụng trong các trại trẻ của nhà nước Úc.

Ông Rudd nói ông "rất lấy làm tiếc" trước những đau khổ mà các trẻ em và thân nhân của họ phải chịu đựng.

Ông cho biết ông hy vọng là lời xin lỗi trước toàn thể quốc gia này sẽ giúp "xoa dịu nỗi đau" và sẽ là một bước ngoặt trong lịch sử nước Úc.

Khoảng nửa triệu "người Úc bị lãng quên" đã bị lạm dụng hoặc bỏ bê trong những trại mồ côi và các trại trẻ từ năm 1930 đến 1970.

Phát biểu của ông Rudd được đưa ra sau khi ông chính thức xin lỗi cộng đồng người thổ dân Úc hồi năm ngoái, đặc biệt là đối với những người thuộc Thế hệ bị đánh cắp.

Những thổ dân Úc đã bị cướp đi từ cha mẹ mình và đưa tới các trại của nhà nước và các gia đình người da trắng để được nuôi dạy theo một chính sách sau đó chính sách này được kết thúc vào năm 1960.

"Tuổi thơ bị mất"

Buổi lễ tại thủ đô Canberra có sự tham dự của hàng trăm người đã bị buộc phải di cư sang Úc khi còn trẻ, khoảng 7 ngàn người hiện vẫn sống tại Úc.

Một số người đã ôm lấy nhau mà khóc khi ông Rudd chia sẻ các câu chuyện của những người sống sót mà ông đã trò chuyện, có những người đã từng bị đánh đập bằng thắt lưng hay bị lạm dụng tình dục khi còn là trẻ thơ.

Ông Kevin Rudd cũng đưa ra lời xin lỗi tới trẻ em Anh nhập cư sang Úc sau chiến tranh, mà thường là không được sự đồng ý của cha mẹ các em.

Hôm Chủ nhật, chính phủ Anh cho biết sang năm Thủ tướng Anh sẽ xin lỗi về chính sách cưỡng bức nhập cư đó.

Chương trình di dân

Trong Chương trình Di dân Trẻ em, chấm dứt khoảng 40 năm trước đây, những em Anh nào sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khổ được đưa sang các thuộc địa của Anh như Australia, Canada, để “có đời sống tốt hơn.”

Nhiều em bị lạm dụng và sống trong các trại tế bần hoặc làm công việc đồng áng.

Image caption Nhiều em được thông báo rằng cha mẹ đã qua đời, hoặc đời sống ở hải ngoại tốt hơn.

Ông Brown yêu cầu quan chức chính phủ liên lạc với những người còn sống từ thế hệ trẻ em di dân. Văn phòng Thủ tướng dự tính công bố lời xin lỗi vào năm mới.

Các em này được đưa ra khỏi nước Anh một cách máy móc. Nhiều em được thông báo, một cách sai trái rằng, cha mẹ của các em đã qua đời. Hoặc đời sống ở hải ngoại sung túc hơn ở nước Anh.

Nhiều cha mẹ không biết con cái của họ được đưa đi đâu. Trong một số trường hợp có em chỉ mới lên 3, nhưng đã được gửi sang Úc.

Khi ấy các cơ quan chăm sóc trẻ em nghĩ rằng họ cần đưa nhiều người da trắng sang các thuộc địa của Anh để duy trì ảnh hưởng. và rằng cuộc sống ở những nơi đó tốt hơn.

Trong nhiều trường hợp một số em được đưa về nông trại và chỉ được học nghề nông. Những em này buộc phải lao động trong môi trường vất vả, đã thế còn bị lạm dụng, liên quan đến tâm lý, tình dục, và thể xác.

Trong lá thư gửi đến chủ tịch Ủy ban Y tế của Quốc hội Anh, Gordon Brown nói, "đây chính là thời điểm phù hợp cho chính phủ Anh ngỏ lời xin lỗi hành động của các chính phủ trước đây.”

Ông viết: "Điều quan trọng là chúng ta cần nghe nạn nhân của chính sách sai lầm này nói lên tâm tư và suy nghĩ của họ."

Kevin Barron, chủ tịch của Ủy ban, cơ quan tìm hiểu về những gì xảy ra trong quá khứ, nói ông rất hài lòng khi nhận được cam kết qua viết tay của ông Brown.

Ông nói: "Sau khi thảo luận với các cơ quan liên quan trực tiếp tới Chương trình di dân trẻ thơ, chúng tôi sẽ đưa ra lời xin lỗi trong năm mới.”

Người điều hành Ủy hội Trẻ em Di dân, bà Margaret Humphreys, hiện đang ở Úc để nghe lời xin lỗi của Thủ tướng Kevin Rudd.

Bà nói: "Ủy hội đã vận động trong 20 năm qua để chính trị gia công nhận những đau khổ và cảnh chia ly mà các em nhỏ đã phải trải qua. Đối với các em bị đưa sang miền đất mới, cuộc sống quả là vất vả cho bản thân họ và gia đình.

"Đây là thời điểm quan trọng trong lịch sử của chương trình Trẻ em Di dân. Sự công nhận của lãnh đạo tại hai nước là vô cùng cần thiết để các nạn nhân vượt qua đau đớn nhiều năm trước đây.”

Tin liên quan