Cảnh sát Anh - Việt chia sẻ thông tin

Thứ trưởng Bộ Nội vụ phụ trách các vấn đề An Ninh Cảnh sát, Tội phạm và Chống khủng bố của Anh, ông David Hanson, hiện đang ở Hà Nội.

Image caption Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam Trần Đại Quang và Thứ trưởng David Hanson trao đổi văn kiện ở London

Mục đích chuyến công du nhằm tìm kiếm sự hợp tác đã và đang được triển khai giữa hai nước trong một số lĩnh vực.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho BBC Tiếng Việt, ông Hanson nói về điều ông gọi là thông điệp muốn gửi tới những người còn có mưu đồ làm ăn phi pháp tại Anh Quốc.

David Hanson: Chúng tôi nhận được sự hợp tác mạnh mẽ từ chính phủ Việt Nam. Tôi nghĩ rằng chính phủ Anh và chính phủ Việt Nam có chung mục tiêu là làm mọi việc có thể nhằm chia sẻ thông tin, kinh nghiệm để chống tội phạm và hoạt động buôn người.

Các phiên họp ngày hôm nay với những quan chức an ninh cao cấp cũng như thứ trưởng Thứ trưởng Bộ Công An Trần Đại Quang cũng là để tăng cường thêm nỗ lực hành động nhằm thực hiện các mục tiêu đó.

BBC:Ông có thể nói rõ hơn về các hoạt động tội phạm?

Chúng tôi thấy có nhiều trường hợp vào Anh quốc lậu và thường những người này lại uất cảnh từ Việt Nam một cách hợp pháp, nhưng lại bị lừa đảo, hoặc chủ động trả tiền để di cư vào nước Anh trái phép. Thực tế này gây ảnh hưởng cho Anh quốc nhiều cũng như ảnh hưởng tới chính họ. Và chúng tôi đang làm việc với nhà chức trách Việt Nam cũng như các nước khác để giảm bớt các vụ này.

Thật đáng tiếc là có một số công dân Việt Nam tại Anh dính vào các hoạt động tội phạm, đặc biệt là trồng cần sa trong căn hộ tại một số thành phố lớn ở Anh. Chúng ta cần phải có hành động mạnh với hoạt động này bởi nó làm tổn hại tới xã hội Anh.

BBC:Khi vào Anh quốc lậu, người ta thường đi từ một nước thứ ba, vậy sự hợp tác để đối phó với thực trạng này không chỉ giữa Anh và Việt Nam?

Chúng tôi nhận thấy có nhiều nước thứ ba như vậy và đặc biệt là một số nước trong khu vực Liên hiệp Âu châu. Tức là đôi khi họ dời Việt Nam sang Âu châu bằng giấy tờ hợp lệ. Nhưng sau đó vào Anh bất hợp pháp. Do đó chúng tôi biết rõ rằng phải làm việc chặt chẽ với các đối tác tại châu Âu trong đó có cả các nước có đường biên với Liên hiệp Âu châu như Nga và Ukraine.

BBC:Đối với những người bị bắt tại Anh vì trồng cần sa hay các hoạt động tội phạm khác thì nhà chức trách Anh dự kiến bước tiếp theo là gì?

Ngay tại thời điểm này có 560 người công dân Việt Nam bị kết tội và thụ án tù tại nhà tù ở Anh. Vào năm ngoái chúng tôi ký với Việt Nam một thỏa thuận chuyển tù nhân, trên cơ sở có sự đồng ý, để đưa tù nhân từ Anh về để thụ án tù tại Việt Nam. Vào thời điểm này thì chưa nhiều trường hợp lắm nhưng chúng tôi hy vọng nhà chức trách hai nước sẽ làm việc cùng nhau để đưa người bị kết tội tại Anh về ngồi tù tại Việt Nam.

Chúng tôi cũng tiếp tục triển khai nỗ lực trục xuất những người hết hạn tù vì họ là những người mà tòa tại Anh thấy nên phải trục xuất. Thông điệp gửi tới những người có ý đồ làm ăn phi pháp là họ sẽ bị bắt, bị kết tội và kết cục là sẽ bị đưa về Việt Nam.