Yêu cầu 40 năm tù cho lãnh đạo Khmer Đỏ

Kaing Guek Eav, hay còn gọi là đồng chí Duch
Image caption Ông Duch nhận đã phạm các tội ác thời Khmer Đỏ

Một công tố viên nói tại tòa xử tội ác chiến tranh ở Campuchia do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn rằng cựu lãnh đạo nhà tù Khmer Đỏ, Duch, nên lãnh án 40 năm tù.

Tòa được biết ông Duch, tên thật là Kaing Guek Eav, đã dính líu cái chết của 15 ngàn người tại nhà tù Tuol Sleng vào thập niên 1970.

Trong tuyên bố kết thúc, ông Duch xin lỗi các nạn nhân nhưng nói ông ta không một mình thực hiện các vụ thảm sát.

Phiên tòa dự kiến sẽ đưa ra phán quyết vào đầu năm tới.

Có tới hai triệu người dân Campuchia bị thiệt mạng dưới chế độ tàn bạo Khmer Đỏ của Pol Pot trong thập niên 1970.

Đồng công tố viên Bill Smith nói tại phiên tòa ở ngoại ô Phnom Penh rằng ông Duch, 67 tuổi, đã thừa nhận tội lỗi và cung khai về các lãnh đạo khác của Khmer Đỏ nhưng ông ta vẫn phải chịu trách nhiệm về “sự tàn bạo khôn cùng” tại nhà tù.

Ông Smith nhận định người ta nên đưa ra bản án 45 năm tù, nhưng giảm cho 5 năm tính đến sự thành khẩn hợp tác cũng như thời gian mà ông Duch đã phải ngồi tù.

‘Tàn bạo không thể tưởng tượng nổi’

Phóng viên BBC tại Campuchia, Guy DeLauney, nói phiên xét xử đã diễn ra một cách thẳng thắn, mô tả tình trạng “bạo tàn không thể tưởng tượng nổi” trong nhà tù Tuol Sleng.

Nói về những người bị giết trong tù, ông Smith nói: “Quý ngài nên nhớ về những cơ hội và các giấc mơ bị khước bỏ, những mất mát và đớn đau của các gia đình nạn nhân cho đến ngày nay vẫn đang phải chịu đựng”.

Khi phiên tòa chấm dứt phần tranh tụng và đưa ra khuyến nghị, ông Duch không có phản ứng gì.

Sau đó, ông ta đưa ra một tuyên bố kết thúc, xin lỗi về những tội ác của mình.

Ông ta nói: “Để bày tỏ sự ân hận nhất, tôi đã hợp tác hết mình và chân thành với tòa án bất cứ khi nào người ta cần tới tôi.”

“Tôi thừa nhận rằng tôi là một thành viên của lực lượng Pol Pot và do đó, tôi... nhận trách nhiệm về mặt tâm lý đối với toàn thể nhân dân Campuchia và linh hồn những người đã thiệt mạng.”

Tuy nhiên, ông nói ông bị buộc phải thực hiện những tội ác đó. “Tôi đã không thể làm gì để giúp đỡ được. Pol Pot coi những người này là cái gai trong mắt.”

Có tới 17 ngàn tù nhân được cho là đã đi qua cánh cổng nhà tù Tuol Sleng, hay còn được biết đến với cái tên S-21.

Đa phần những tù nhân đó bị tra tấn, bị buộc phải “thú nhận” các tội chống lại chế độ và sau đó bị giết tại những nơi gọi là các cánh đồng chết ở bên ngoài Phnom Penh. Nhà tù này nay thành bảo tàng về tội diệt chủng.

Hàng trăm người dân Campuchia đã tham dự phiên tòa đặc biệt. Vụ xử ông Duch còn được truyền trực tiếp trên tất cả các kênh truyền hình trong nước.

Duch là một trong năm lãnh đạo Khmer Đỏ bị xét xử tại tòa án của LHQ. Bốn người khác, cao cấp hơn, dự kiến sẽ bị đưa ra xét xử vào năm 2011.

Tin liên quan