Anh Pháp đề nghị lập quỹ biến đổi khí hậu

Tổng thống Sarkozy và TTK LHQ Ban Ki Moon tại hội nghị Khối thịnh vượng Anh
Image caption Ông Sarkozy là tổng thống Pháp đầu tiên dự hội nghị Khối thịnh vượng Anh

Thủ tướng Anh, Gordon Brown, và Tổng thống Pháp, Nicolas Sarkozy, đề nghị lập một quỹ nhiều tỉ đô-la để giúp các nước đang phát triển đối phó với biến đổi khí hậu.

Ông Brown nói quỹ 10 tỉ USD cũng dùng để giúp các nước đang phát triển cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Hai người đã công bố sáng kiến này tại hội nghị của Khối thịnh vượng Anh (Commonwealth) ở Trinidad - là cuộc họp thượng đỉnh sau cùng trước khi diễn ra hội nghị của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu tại Copenhagen 7/12.

Nhiều nước trong khối là đảo quốc bị đe dọa bởi mực nước biển dâng cao.

Ông Sarkozy, cùng với Tổng thư ký LHQ, ông Ban Ki-moon, và Thủ tướng Đan Mạch, ông Lars Loekke Rasmussen, là những người có tiếng nói nặng ký tại hội nghị Copenhagen.

Trong diễn văn khai mạc cuộc họp ở Trinidad, Nữ hoàng Anh Elizabeth II nói vấn đề biến đổi khí hậu tạo cơ hội cho các nước một lần nữa có vai trò dẫn đầu.

"Sự đe dọa đối với môi trường của chúng ta không phải một quan ngại mới nhưngnay là một sự thách thức toàn cầu vốn ảnh ưởng đến an ninh và ổn định của hàng triệu người trong những năm tới," bà nói.

'Hoàn toàn nghiêm túc'

Ông Brown nói phân nửa ngân quỹ 10 tỉ nên được dùng để giúp các nước đang phát triển giảm cắt giảm khí thải và phân nửa để giúp họ thích nghi với biến đổi khí hậu.

Ông nói số tiền đầu tiên sẽ được giải ngân trong năm tới trước khi mọi thỏa thuận cắt giảm khí thải bắt đầu có hiệu lực.

Nước Anh cung cấp 800 triệu USD trong vòng 3 năm, và số tiền này đã được đưa vào ngân sách.

"Tôi nghĩ các nước đang phát triển cần biết là chúng ta hoàn toàn nghiêm túc và chúng tôi bắt đầu từ bây giờ," Reuters trích thuật ông Brown đã nói.

AFP thì trích dẫn ông Sarkozy đã đề nghị một chương trình kiếm tiền cho quỹ 10 tỉ/năm từ 2010-12, và "một kế hoạch đầy tham vọng" cho những năm sau đó.

Nhưng ông Sarkozy không cho biết Pháp sẵn sàng đóng góp bao nhiêu.

Hai nhà lãnh đạo nói việc lập quỹ này có thể khuyến khích các nước - đang lo ngại cho việc phát triển kinh tế của họ nếu phải cắt giảm khí thải - ký vào một hiệp ước toàn cầu mới để thay thế cho Nghị định thư Kyoto.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài