Bin Laden từng 'trong tầm tay'

Bin Laden
Image caption Người ta cho rằng Bin Laden đang ẩn náu ở Pakistan

Một báo cáo của Thượng viện Hoa Kỳ nói quân Mỹ có Osama Bin Laden "trong tầm tay" ở Afghanistan vào cuối 2001.

Báo cáo này nói lời yêu cầu tiếp viện bị từ chối, giúp lãnh đạo al-Qaeda "bước đi không hề hấn gì" vào vùng đất của các bộ tộc không trong tầm kiểm soát ở Pakistan.

Báo cáo này được nhân viên của Hội đồng quan hệ đối ngoại của đảng Dân Chủ soạn thảo.

Họ nói thất bại trong việc giết hoặc bắt giữ Bin Laden đã tạo ra nhiều hậu quả và đặt nền móng cho phong trào nổi dậy kéo dài ở Afghanistan.

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh tổng thống Barack Obama chuẩn bị ra tuyên bố đã được chờ đợi từ lâu về việc gửi quân tiếp viện sang Afghanistan.

Báo cáo này chỉ trích nặng nề giới chức trong chính phủ của tổng thống Bush và các lãnh đạo quân sự tại thời điểm đó.

'Nhân vật biểu tượng quyền lực'

Báo cáo này nói rằng trong lúc "nhiều sức lực quân sự của Hoa Kỳ... bị giữ bên cạnh", các chỉ huy quân sự của Hoa Kỳ "chọn phương án dùng không lực và các lực lượng vũ trang không được huấn luyện của người Afghanistan" để truy đuổi Bin Laden trên vùng núi có nhiều hang động và đường hầm có tên là Tora Bora.

"Vào đúng ngày hoặc khoảng ngày 16 tháng Mười Hai [2001], hai ngày sau khi viết di chúc, Bin Laden cùng một nhóm cận vệ đã di chuyển không hề hấn gì ra khỏi Tora Bora và biến mất vào khu vực của các bộ lạc không được kiểm soát ở Pakistan," báo cáo nói.

Người ta cho rằng Bin Laden vẫn đang ẩn nấp ở khu vực này.

Báo cáo nói "thất bại trong việc kết thúc nhiệm vụ" đã tạo nền tảng cho "các lực lượng nổi dậy kéo dài ngày hôm nay và tạo ra nguy cơ nội bộ cho Pakistan".

Báo cáo ghi nhận là việc loại trừ Bin Laden "chưa chắc đã loại trừ nguy cơ cực đoan toàn cầu"..

Nhưng nói rằng "các quyết định đã mở cửa cho việc đào thoát của nhân vật này sang Pakistan cho phép Bin Laden hiện ra như một nhân vật làm biểu tượng của quyền lực, tiếp tục thu hút nguồn tiền vững chắc và khuyến khích giới cực đoan trên thế giới".

Báo cáo bác bỏ các tuyên bố của giới chức trong chính phủ Bush lúc bấy giờ cho rằng tin tình báo về địa điểm trú ẩn của Bin Laden là không rõ ràng.

"Khi đọc lại các tài liệu hiện có, các tư liệu được giải mật và phỏng vấn với các nhân vật trung tâm tham gia vụ việc này cho phép báo cáo loại trừ bất kỳ nghi vấn nào và xác định rõ là Osama Bin Laden từng ở trong tầm tay của chúng ta ở Tora Bora," báo cáo nói.

Tin liên quan