Nam Cực làm gia tăng mực nước biển

Cá voi ở Nam Cực
Image caption Đại dương bao quanh Nam cực là khu vực kiếm mồi quan trọng cho cá voi

Theo một đánh giá lớn về thay đổi khí hậu tại Nam Cực, mực nước biển có khả năng sẽ tăng khoảng 1.4m trên toàn cầu vào năm 2100 khi băng tan ra.

Đánh giá của Ủy ban khoa học nghiên cứu Nam cực, SCAR, nói rằng nước biển ấm lên đang kích thích băng tan nhanh tại phía tây của Nam cực.

Tuy nhiên, báo cáo nói việc mất ozone làm khu vực lạnh đi, ngăn Nam cực khỏi tình trạng trái đất nóng lên.

Nhiệt độ gia tăng tại bán đảo Nam cực khiến cho sự sống trở nên thích hợp đối với các loài xâm nhập cả dưới biển và trên cạn.

Báo cáo có tên Thay đổi khí hậu Nam cực và Môi trường được viết ra với sự đóng góp của 100 khoa học gia hàng đầu thuộc nhiều ngành và được 200 khoa học gia khác đánh giá thêm.

Giám đốc điều hành của SCAR, tiến sĩ Colin Summerhayes, nói báo cáo đưa ra một bức tranh “khiếp đảm về thảm họa toàn cầu mà chúng ta sẽ phải đối mặt”.

Ông nói: “Nhiệt độ không khí đang tăng, nhiệt độ đại dương đang tăng, mức nước biển đang tăng và mặt trời có vẻ hầu như chẳng có mấy ảnh hưởng tới những gì chúng ta đang chứng kiến.”

Báo cáo của SCAR được đưa ra vào dịp tròn 50 năm ngày Hiệp ước Nam cực - là thỏa thuận quốc tế quy định về việc sử dụng lãnh thổ này - được đưa ra để ký, và tròn một tuần trước khi khai mạc hội nghị thượng đỉnh về thay đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc tại Copenhagen.

Tăng cao

Cách đây hai năm, Ủy ban Liên chính phủ về Thay đổi Khí hậu (IPCC) dự báo rằng mực nước biển sẽ tăng khoảng 28-43cm vào cuối thế kỷ này.

Image caption Mỗi năm có thêm nhiều du khách tới thăm Nam cực

Tuy nhiên, họ thừa nhận rằng dự báo này hầu như là quá thấp, vì nó không thể mô phỏng “khả năng biến đổi của băng” - là dự báo băng tan nhanh do nhiệt độ không khí và nước biển tăng nhanh.

Đưa ra báo cáo SCAR, trưởng nhóm biên tập John Turner từ Khảo sát Nam cực của Anh cho biết những quan sát từ thực địa đã thay đổi bức tranh, đặc biệt tại các khu vực phía tây của Nam cực.

Ông nói: “Nước biển ấm lên đang tác động đến các cạnh của tây Nam cực, làm gia tăng băng tan đổ vào đại dương.”

Ông nói vào cuối thế kỷ này, bề mặt Nam cực sẽ mất đi một lượng băng đủ để nâng cao mực nước biển trên toàn cầu lên “hàng chục centimet”.

Điều chỉnh

Theo báo cáo, bán đảo Nam cực đã ấm lên khoảng 3 độ C trong vòng 50 năm qua - là mức tăng nhanh nhất tại bất cứ nơi đâu ở nam bán cầu.

Tuy nhiên, phần còn lại của châu lục này vẫn chưa bị tác động bởi xu hướng nhiệt độ gia tăng trên toàn cầu.

Thay vào đó, một phần lớn châu lục, là đông Nam cực, có vẻ lại lạnh đi, mang lại sự gia tăng 10% về khối lượng băng kể từ năm 1980.

Báo cáo ủng hộ lý thuyết cho rằng có sự biến đổi khác với xu hướng toàn cầu này là do mất đi tầng ozone.

Giáo sư Turner nói: “Chúng ta trước đây thường có một tầng ozone lớn, và khi tầng này mất đi, chúng ta chứng kiến nhiệt độ giảm đi.”

“Nam cực đã tránh được tác động của tình trạng trái đất ấm lên.”

Tuy nhiên, báo cáo kết luận rằng hiện tượng này sẽ không kéo dài mãi mãi.

Lỗ hổng ở tầng ozone dự kiến sẽ tự điều chỉnh trong khoảng 50 năm nữa, khi Nghị định thư Montreal giờ đây đã cắt giảm các chất gây phá hủy tầng ozone.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài