LHQ sẽ điều tra 'ClimateGate'?

Khoan dầu
Image caption Các thư điện tử bị lộ từ ĐH East Anglia gợi ý biến đổi khí hậu không phải do con người tạo ra

Ủy ban LHQ về biến đổi khí hậu nói cần điều tra cáo buộc rằng các khoa học gia tại Anh đã ngụy tạo dữ liệu ấm nóng toàn cầu để cho ra kết luận đây là hậu quả do con người gây nên.

Cáo buộc xuất hiện sau khi có việc công bố lên mạng nội dung email của các thành viên Đơn vị Nghiên cứu Khí hậu của Đại học East Anglia.

Robert Watson, một trong những cố vấn khoa học chính của chính phủ Anh, kêu gọi công bố toàn bộ dữ liệu thô.

Cảnh sát thì đang điều tra phải chăng các computer đã bị tin tặc tấn công.

Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu LHQ (IPCC) là cơ quan hàng đầu đánh giá khoa học biến đổi khí hậu.

Chủ tịch tổ chức này, Tiến sĩ Rajendra Pachauri nói với BBC rằng cáo buộc là nghiêm trọng và ông muốn chúng phải được điều tra.

"Đây là vấn đề nghiêm trọng và chúng tôi sẽ xem xét kỹ lưỡng."

Tuần rồi, Ủy ban đã phải biện hộ cho các thủ tục của họ sau khi xảy ra tranh cãi.

Một trong những email bị lộ gợi ý rằng lãnh đạo của Đơn vị Nghiên cứu Khí hậu của Đại học East Anglia, Tiến sĩ Phil Jones, muốn một số nghiên cứu bị loại khỏi đợt đánh giá kế tiếp của LHQ.

Tiến sĩ Jones, người tạm thời rời chức vụ trong khi chờ điều tra nội bộ, bác bỏ ông có ý định đó và rằng các email khác bị tách khỏi văn cảnh.

Trong scandal được gọi là ClimateGate, tranh cãi nổ ra hai tuần trước khi hàng trăm email giữa các khoa học gia tại Đại học East Anglia và đồng nghiệp toàn thế giới được đưa lên mạng, cùng nhiều tài liệu khác.

Những người 'nghi ngờ' về khí hậu cho rằng những email này đã bác bỏ phần lớn bằng chứng rằng biến đổi khí hậu là do con người thải khí nhà kính.

Các khoa học gia khác có tiếng trong khoa học khí hậu thì vẫn nói rằng nội dung tài liệu bị đánh cắp không làm thay đổi bức tranh chung được IPCC soạn trong đánh giá quan trọng năm 2007.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài